Thứ tư, 10/07/2019 | 16:04 GMT+7

Cựu chiến binh 83 tuổi hiến giác mạc, đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân

Trong những ngày cuối đời của người cựu chiến binh, con cháu cụ đã đưa ra ý kiến hiến giác mạc cứu người và được cụ đồng ý.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết trung tâm này vừa phối với với bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận 2 giác mạc từ một người hiến tặng khi qua đời.

2 bệnh nhân được ghép giác mạc do người cựu chiến binh hiến tặng.

Người có tấm lòng cao cả hiến tặng giác mạc của mình để giúp 2 người bệnh khác nhìn thấy ánh sáng là cụ Nguyễn Viết Bồng - sinh năm 1936 tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Cụ Bồng là cựu chiến binh thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, đến nay có 62 năm tuổi Đảng. Mong muốn đăng ký hiến tạng giúp người được con cháu cụ Bồng đưa ra trong những ngày cuối đời khi cụ nằm trên giường bệnh.

Chị Hoàng Anh - con gái cụ Bồng cho biết, cha chị vốn sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái, khi biết cụ sắp phải tạm biệt cuộc sống trần gian, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc để có thể mang lại ánh sáng cho 2 người mù. Đó vừa là mong muốn mang hạnh phúc cho người ở lại và cũng là để bố chị dõi theo được cuộc sống của các con.

Tiếp nhận giác mạc của cụ Bồng, các bác sĩ đã kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành ghép đôi giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân đặc biệt.

Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc (65 tuổi), một cán bộ lão thành cách mạng. Ông Lạc bị mắc bệnh “sẹo giác mạc”, do những tổn thương ông gặp phải trong chiến tranh. Căn bệnh khiến cả 2 mắt của ông bị mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước Hiếu (38 tuổi). Anh Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi. Không thể nhìn thấy nên anh phải bỏ học, khép lại những giấc mơ còn dang dở. Mọi sinh hoạt của anh khi đó về sau phụ thuộc chính vào người mẹ.

Hai ca phẫu thuật ghép mạc được thực hiện vào ngày 8/7 tại Bệnh viện Trung ương Huế. Sau một ngày ghép, các bệnh nhân đã được tháo băng, chỉ số thích ứng của giác mạc tiến triển tốt.

Việc làm ý nghĩa và nhân văn của cụ Bồng cũng được ghi nhận là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn