Chủ nhật, 18/10/2020 | 14:00 GMT+7

Dùng thuyền vượt hơn 1km trong lũ dữ ở Quảng Bình, chở sản phụ đi sinh

Để bảo đảm an toàn cho sản phụ, Công an xã và các lực lượng tại chỗ ở địa phương đã dùng thuyền phao đẩy sản phụ đi hơn 1km trong nước lũ để tới bệnh viện.

Lực lượng Công an thị xã Ba Đồn điều phương tiện sẵn sàng tiếp ứng sản phụ kịp thời tới bệnh viện - Ảnh: Báo Quảng Bình

Khoảng 8h ngày 18/12, Công an xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) nhận được tin 1 sản phụ ở thôn Vĩnh Lộc đang chuyển dạ cần được chuyển gấp lên Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình.

Tại thời điểm này trời đang mưa to, nước lũ đã gần như cô lập địa bàn xã Quảng Lộc. Để bảo đảm an toàn cho sản phụ, Công an xã và các lực lượng tại chỗ ở địa phương đã dùng thuyền phao đẩy sản phụ đi hơn 1km trong nước lũ để ra tới điểm cao cầu Quảng Hải 2.

Tại đây, Công an thị xã Ba Đồn nhận được yêu cầu hỗ trợ trước đó đã sẵn sàng phương tiện và đưa sản phụ lên xe để tiếp tục di chuyển đến Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình.

Sản phụ sau đó được xác định là chị Đinh Thị T. (SN 1989), thôn Vĩnh Lộc, xã Quảng Lộc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trong 9 giờ qua, các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 100-180mm/09h.

Do mưa lớn, lũ đặc biệt lớn đã xảy ra trên các sông tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, đỉnh lũ trên sông Kiến Giang (Quảng Bình), sông Hiếu, sông Thạch Hãn (Quảng Trị) đều ở mức tương đương và cao hơn lũ lịch sử. Sạt lở đất và ngập lụt sâu diện rộng đã xảy ra nghiêm trọng tại hai tỉnh trên.
Trung tâm dự báo trong 6 giờ tới ở Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục có mưa rất to, lượng mưa từ 50-150mm/06h; ở Nghệ An có mưa, phía Nam có mưa to với lượng mưa 30-70mm/06h.

Ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có mưa với lượng mưa 10-20mm/06h. Trong 48 giờ tiếp theo ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với lượng mưa từ 400-600mm; ở Nghệ An 100-200mm, riêng phía Nam có nơi trên 300mm.

"Dự báo trong ngày hôm nay, lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục lên rất nhanh, các sông ở Quảng Trị dao động ở mức cao (trên báo động 3). Đêm nay, ngày mai, trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị mực nước sẽ lên vượt mức báo động 3, lũ đặc biệt lớn sẽ xuất hiện, không ngoại trừ các sông tiếp tục lên vượt mức lịch sử" - Trung tâm cho biết.
Dự báo mưa lũ ở Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất diện rộng tiếp tục diễn ra. Ngoài các khu vực đã và đang bị ảnh hưởng thì khu vực bắc Quảng Bình và tỉnh Hà Tĩnh là khu vực trong tâm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ngập lụt sâu, sạt lở, lũ quét từ nay đến ngày 20-10. Nguy cơ cao mất an toàn đối với các hồ chứa thủy điện, thủy lợi vừa và nhỏ, các hồ chứa xung yếu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Ngoài ra, các khu vực miền núi các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam tuy mưa đã giảm nhưng nguy cơ sạt lở dất ở vùng núi vẫn rất cao, do đất đá đã bão hòa nước và nước rút gây sạt lở bờ sông.

Với tình hình mưa, lũ như trên, cơ quan khí tượng cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cấp 4.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn