Thứ năm, 20/02/2020 | 15:07 GMT+7

Hải Phòng: Vợ chồng ông lão khuyết tật 10 năm làm "barie sống" tại "ngã tư tử thần"

Hơn 10 năm qua, vợ chồng ông Xá vẫn cần mẫn không quản ngày đêm đứng gác tàu, giúp người dân phòng tránh tai nạn xảy ra.

Nhiều năm qua, vợ chồng ông Xá ngày ngày cần mẫn đứng gác tàu ở nơi từng được mệnh danh là ngã tư "tử thần". Ảnh: VTC News

Hình ảnh vợ chồng người đàn ông tật nguyền không quản ngày đêm tình nguyện đứng gác tàu, giúp người dân phòng tránh tai nạn xảy ra, khiến ai qua đây cũng đều cảm kích.

Về xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng, có lẽ không ai là không biết cặp vợ chồng ông Nguyễn Văn Xá (75 tuổi, thôn Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP Hải Phòng) được người dân ưu ái gọi bằng bằng cái tên "barie sống" tại "ngã tư tử thần".

Ông Xá được bà con gọi như vậy bởi trong hơn 10 năm qua, mặc dù sức khỏe không được tốt nhưng vợ chồng ông vẫn luôn trách nhiệm với công việc gác tàu tự nguyện, giúp người dân phòng tránh tai nạn rủi ro.

Trục đường dân sinh đoạn Km 87+375 qua thôn Dụ Nghĩa của xã Lê Thiện và QL5 bị chia cắt bởi đường tàu nên thường xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của nhiều người. Chứng kiến nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra tại nơi mình ở, ông Nguyễn Văn Xá đã bàn với vợ, tình nguyện ra gác tàu, chắn người dân tràn qua, bất chấp nguy hiểm đang rình rập.

Năm 2009, ông viết đơn lên xã tình nguyện xin đứng gác tàu tại ngã tư này. Lão nông đất Cảng cả đời gắn bó với chiếc nạng gỗ bởi một bên chân bị teo nhỏ sau cơ bại liệt năm 7 tuổi luôn niệm làm việc gì có ích cho đời để chứng minh cho mọi người là ông “tàn nhưng không phế”.

Những năm gần đây, sau khi nghỉ hưu, “cô giáo làng” Đào Thị Yên (vợ ông Xá) cũng tham gia đứng gác chắn cùng. Ban đầu, bà không tán thành việc làm này của chồng, ai ngờ, sau này, chính bà đã bị cuốn vào công việc lúc nào không hay. Bà cũng tuýt còi, nâng hạ barie, thuần thục chẳng kém gì ông.

Cảm phục trước tấm lòng của ông, năm 2014 VKSND TP.Hải Phòng đã trao tặng căn nhà 12m2 để ông sinh hoạt, nghỉ ngơi.

Gần 11 năm gác tàu tại ngã tư "tử thần”, ông Xá từng có lúc muốn “nghỉ hưu” để an dưỡng tuổi già. Nhưng nghĩ tới “người kế nhiệm”, nghĩ tới những vụ tai nạn giao thông đường sắt luôn là nỗi ám ảnh người dân, ông Xá lại cùng vợ bền bỉ với công việc mình chọn.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: NĐT