Thứ hai, 16/09/2019 | 18:42 GMT+7

Lão nông “gàn” suốt 20 năm ôm tiền tỷ lo chuyện thiên hạ

Suốt 20 năm qua, lão nông Tám Đậu vẫn miệt mài ôm tiền tỷ đi làm từ thiện, giúp đỡ bà con, góp tiền xây cầu đường.

Vốn xuất thân trong gia đình nghèo khó, không tài sản, không đất đai, sau khi lập gia đình ở Cà Mau, ông Ngô Văn Đậu (tức Tám Đậu) cùng vợ trở về quê nhà tại ấp Phú Thượng (xã Phú Thành, huyện Phú Tân) sinh sống.

Quá trình lao động, ông cùng gia đình chịu khó tích góp từng chút để mua đất nuôi cá. Từ vài công đất (1.000m2), vợ chồng ông dần mở rộng diện tích nuôi cá.

Ông Tám Đậu khoe, khu nuôi cá tra là hoành tráng nhất vùng, rộng tới 12ha, được ông thiết kế khá bài bản gồm: ao nuôi cá, khu vực thoát và trữ nước, nhà để thức ăn cho cá,... Từ khu ao nuôi này, mỗi năm ông xuất bán ra thị trường khoảng 2.000 tấn cá thương phẩm.

Bên cạnh đó, mỗi năm, mô hình sản xuất của gia đình ông còn tạo việc làm thời vụ cho hàng trăm lao động tại địa phương. Đặc biệt, ông Đậu đã dành 9 ha đất trồng lúa để cho thuê, lấy tiền làm Quỹ từ thiện của gia đình.

Lão nông Tám Đậu. Ảnh: Vietnamnet

Quá trình lao động, ông cùng gia đình chịu khó tích góp và khi chỉ mới vừa “đủ ăn đủ mặc” ông đã nghĩ đến chuyện giúp đỡ người nghèo. Thời gian đầu, ông giúp một số bà con xung quanh khi bị ốm đau, hoạn nạn bằng gạo hoặc tiền mặt…

Trước đó, năm 2009, nhận thấy bà con trong xã mỗi khi ốm đau, bệnh tật không có xe cấp cứu chuyên dụng để đưa đi bệnh viện; có trường hợp nhà xa quá, khi đưa được bệnh nhân tới bệnh viện đã quá muộn. Vì vậy, ông đã bàn với hai người anh của mình góp tiền mua chiếc xe cấp cứu chuyên dụng trị giá 540 triệu đồng để vận chuyển miễn phí người bệnh, đây là chiếc xe chuyển viện đầu tiên ở xã Phú Thành.

Đến năm 2017, gia đình ông tiếp tục tích lũy và mua thêm một chiếc xe cấp cứu mới trị giá 700 triệu đồng dùng để vận chuyển miễn phí người bệnh.

Trải qua nhiều khó khăn, hơn ai hết ông Ngô Văn Đậu rất thấm thía nỗi cơ cực của cảnh nghèo và giúp ông cảm nhận được hết giá trị của sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ từ những người thân và bạn bè dành cho mình.

Cũng trong  năm 2017, ông mua thêm 50 công đất (5 ha). Đến nay, gia đình ông có tổng cộng 9 ha đất ruộng để cho thuê. Tiền cho thuê từ các công đất trên được gần 300 triệu đồng/năm, được gia đình ông dành riêng nhằm thực hiện công tác từ thiện.

Với quan niệm “cho đi là nhận lại”, hơn 20 năm qua, nhiều địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Kiên Giang, Cà Mau, Đồng Tháp… đều đã in dấu chân thiện nguyện của ông Tám Đậu. “Học tập Bác Hồ ở đức tính cần kiệm, luôn sẻ chia với người yếu thế, nên mỗi dịp đi về Cà Mau, Kiên Giang… thăm bạn bè, người thân, trên đường đi, gặp trường hợp nào khó khăn, trong khả năng có thể giúp được là mình giúp ngay” – ông Đậu chia sẻ.

Bằng những nghĩa cử cao đẹp, trao tặng quà cho người nghèo, người tàn tật, người già neo đơn, trợ giúp vật chất lẫn tinh thần cho những người hoạn nạn, ốm đau... ông Tám Đậu đã và đang tô thắm thêm tấm lòng nhân ái bao là của dân tộc Việt Nam, góp phần thắp lên “ngọn lửa” phong trào từ thiện xã hội ở An Giang nói riêng và cả nước nói chung, để nhân lên sức mạnh của lòng nhân ái.

Vũ Đậu (T/h)
 
 

Nguồn: Nguoiduatin.vn