Tin trong nước

Vụ 200 triệu lít xăng giả: Vợ chồng "ông trùm" buôn lậu xăng vừa bị bắt là ai?


Thứ 3, 09/03/2021 | 23:29


Liên quan đến đường dây 200 triệu lít xăng giả do Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ cầm đầu, cơ quan công an mới bắt giam vợ chồng giám đốc hệ thống xăng Vân Trúc.

Liên quan đến đường dây 200 triệu lít xăng giả do Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ cầm đầu, cơ quan công an mới bắt giam vợ chồng giám đốc hệ thống xăng Vân Trúc. Bước đầu xác định, các cây xăng của Vân Trúc đã tiêu thụ xăng nhập lậu, xăng giả.

Theo tin tức báo Pháp luật TP.HCM đăng tải, ngày 9/3, Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai- Trưởng ban chỉ đạo Chuyên án 920G chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động triển khai 12 tổ công tác với gần 400 cảnh sát đồng loạt bắt, khám xét khẩn cấp tại 10 địa điểm là kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của Lê Thanh Tú (55 tuổi) cùng vợ là Trần Thị Thanh Vân (53 tuổi, cùng trú TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Vợ chồng Lê Thanh Tú và Trần Thị Thanh Vân là Giám đốc và quản lý điều hành của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vân Trúc (Công ty Vân Trúc) có các trụ sở và chi nhánh tại tỉnh Bình Dương và TP.HCM. Đây là doanh nghiệp nổi tiếng trong giới kinh doanh xăng dầu ở khu vực.

Công an cũng tiến hành bắt khẩn cấp đối với với Lê Thanh Tú và Trần Thị Thanh Vân về tội buôn lậu và di lý họ về Công an Đồng Nai để phục vụ công tác điều tra.

Tàu chở xăng giả của Công ty Vân Trúc. Ảnh: Bảo vệ pháp luật

Theo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai, qua đấu tranh mở rộng Chuyên án 920G, Công an phát hiện Công ty Vân Trúc đã mua xăng nhập lậu, xăng giả của Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ (là các đối tượng cầm đầu trong Chuyên án 920G), sau đó phân phối ra thị trường để tiêu thụ.

Công ty Vân Trúc có trụ sở chính tại số 71/1G, khu phố Đồng An 2, phường Bình Hòa, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ngoài trụ sở chính, Lê Thanh Tú và Trần Thị Thanh Vân đã thành lập thêm 11 chi nhánh của Công ty Vân Trúc tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Đặc biệt, cặp vợ chồng ngày còn xây dựng 1 bến thủy nội địa có thể tiếp nhận tàu thủy chở xăng với tải trọng 1.000 tấn, sử dụng 4 tàu có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn để vận chuyển xăng nhập lậu, xăng giả; 1 kho với 7 bồn chứa, tổng dung tích khoảng 4.500.000 lít.

Ngoài tiêu thụ tại các cây xăng của Công ty Vân Trúc, Lê Thanh Tú và Trần Thị Thanh Vân đã phân phối xăng nhập lậu, xăng giả cho các cây xăng tại các tỉnh phía Nam. Trung bình mỗi ngày, Lê Thanh Tú và Trần Thị Thanh Vân đã đưa ra thị trường tiêu thụ trên 500.000 lít xăng nhập lậu, xăng giả.

Theo báo Tiền Phong qua khám xét các kho chứa, cây xăng và trụ sở làm việc, nơi ở của các đối tượng, tang vật thu giữ gồm: 04 tàu tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 05 xe bồn dung tích 20 - 25 m3, 01 ô tô, 21 CPU, 01 máy tính xách tay, 21 ĐTDĐ, 10 đầu thu camera, hơn 1.200.000.000 đồng, 15 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1,7 kg chất bột tạo màu mà các đối tượng sử dụng để pha chế xăng giả, niêm phong 38 bồn chứa xăng và 39 thùng hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Bước đầu, các nghi can khai nhận sử dụng các tàu của Công ty Vân Trúc có tải trọng từ 400 tấn - 1.000 tấn mua xăng nhập lậu, xăng giả rồi pha chế, mang đi tiêu thụ tại các cây xăng của Công ty Vân Trúc và phân phối cho các cây xăng trên địa bàn các tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và TP.HCM.

Trước đó, ngày 6/2, cơ quan chức năng đã đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các nghi can tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM. Đồng thời, công an bắt quả tang các nghi can khi đang vận chuyển, mua bán, sang mạn tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, Vĩnh Long.

Vật chứng thu giữ là gần 2,7 triệu lít xăng giả, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ và hàng loạt tang vật liên quan.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, đường dây này mỗi ngày đưa ra thị trường khoảng một triệu lít xăng giả. Tính từ tháng 8/2020 đến khi bị bắt, nhóm nghi phạm đã bán hơn 200 triệu lít.

Đến nay, Công an Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam 40 người về các hành vi Buôn lậu; Sản xuất buôn bán hàng giả; Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và Nhận hối lộ. Trong đó, Ngô Văn Thụy (cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) bị điều tra hành vi Nhận hối lộ.

Hiện, Công an Đồng Nai đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định pháp luật.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-200-trieu-lit-xang-gia-vo-chong-ong-trum-buon-lau-xang-vua-bi-bat-la-ai-a358639.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin trong nước