Kinh doanh

Vụ nhân viên Heineken yêu cầu đại lý hạn chế bán bia Sabeco: Bộ Công Thương vào cuộc làm rõ


Thứ 2, 19/04/2021 | 12:39


Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng- Bộ Công Thương vừa có thông tin chính thức về việc Heineken không cho đại lý bán bia của Sabeco.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng- bộ Công Thương vừa có thông tin chính thức về việc Heineken không cho đại lý bán bia của Sabeco.

Một số đại lý xác nhận có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heneiken Việt Nam yêu cầu đại lý không bán bia Sabeco. Ảnh minh họa

Phòng Điều tra và xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (bộ Công Thương), cho biết, căn cứ phản ánh của các phương tiện truyền thông và phản ánh của Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về việc Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam (Heineken Việt Nam) có chính sách hạn chế các đại lý bán, trưng bày các sản phẩm bia của Sabeco, đặc biệt là bia Saigon Chill trong thời gian qua, Cục đã tiến hành làm việc với các bên liên quan.

Phía Heineken Việt Nam khẳng định công ty không có chính sách cũng như không chỉ đạo nhân viên thực hiện chính sách này.

Tuy nhiên, qua làm việc, một số đại lý xác nhận có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heneiken Việt Nam yêu cầu đại lý thực hiện việc này nhưng không có văn bản thông báo chính thức.

Trên cơ sở đó, theo yêu cầu của Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Heineken Việt Nam đã ban hành thông báo chính thức và công khai yêu cầu nhân viên bán hàng của công ty trên phạm vi toàn quốc tuân thủ nghiêm chỉnh quy định về pháp luật cạnh tranh và các quy tắc ứng xử nội bộ của công ty trong tất cả các hoạt động kinh doanh của công ty.

Để duy trì môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, Cục này khuyến nghị các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bia cần tuân thủ nghiêm pháp luật về cạnh tranh.

Tiến hành rà soát và loại bỏ chính sách kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trường hợp các đại lý phân phối bia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan phát hiện các thông tin, tài liệu về các chính sách kinh doanh nói trên, đề nghị phối hợp thông báo và cung cấp thông tin, tài liệu đến cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, bộ Công Thương để Cục có cơ sở xem xét, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, cuối năm 2020, một số đại lý bán bia tại TP.HCM phản ánh, nhân viên bán hàng của Heineken không cho họ trưng bày hoặc bán bia của Sabeco.

Nếu tiếp tục bán, đại lý đó sẽ bị Heineken cắt khoản phí hỗ trợ từ vài triệu tới hàng chục triệu đồng một tháng, tùy theo quy mô đại lý.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-nhan-vien-heineken-yeu-cau-dai-ly-han-che-ban-bia-sabeco-bo-cong-thuong-vao-cuoc-lam-ro-a362997.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Kinh doanh