Thứ tư, 21/08/2019 | 10:33 GMT+7

80% bệnh của con người liên quan tới nguồn nước ô nhiễm và cách phòng tránh

(ĐS&PL) Đó là nhận định của TS.Nguyễn Đức Phúc - Trung tâm Y tế công cộng và Hệ sinh thái, Trường Đại học Y tế công cộng tại Hội thảo “Bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng nhìn từ khía cạnh cải cách tư pháp. Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người cũng như bất cứ sinh vật nào trên trái đất. Mọi hoạt động của con người đều liên quan đến nguồn nước từ sinh hoạt trong đời sống hàng ngày sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp. Tuy nhiên, tốc độ công nghiệp hóa hiện nay đã gây áp lực ngày càng nặng nề đối với tài nguyên nước. Nguồn: Bộ tài nguyên và môi trường- Cục quản lý tài nguyên nước.

Một số căn bệnh thường gặp khi sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh

  1. Bệnh Lỵ trực khuẩn

Bệnh còn có nhiều tên gọi khác như: Lỵ trực trùng, lỵ nhiệt độc,....Đây là 1 loại bệnh viêm đại tràng cấp tính do trực khuẩn Shigella gây ra. Khi mắc phải, bệnh nhân bị tiêu chảy nhiều lần kèm theo máu. Hậu quả làm cho mất nước và muối, khiến hôn mê thậm chí dẫn đến tử vong.

Đây là một căn bệnh lây truyền từ người sang người khi bàn tay nhiễm khuẩn. Lây gián tiếp qua đường nước uống ô nhiễm và thức ăn. Nước uống là trung gian truyền bệnh tả, lỵ hàng đầu do chưa được xử lý triệt để.

80% bệnh của con người liên quan tới nguồn nước ô nhiễm và cách phòng tránh - ảnh 1

  1. Bệnh lỵ amip

Lỵ amip là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già do Entamoeba histolitica. Bệnh xảy ra ở khắp nơi trên thế giới với tỷ lệ 10%. Ở Việt Nam, tỷ lệ người lành mang mầm bệnh có nơi lên đến 25% tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Tỷ lệ trung bình cả nước là 8%.

Bệnh lỵ amip dễ hoành hành trong điều kiện sinh hoạt kém, ăn uống thiếu vệ sinh. Bệnh lây qua đường tiêu hóa, Amip theo thức ăn, nước uống vào cơ thể, khi đến ruột thì xâm nhập vào niêm mạc ruột, gây ra những vết loét nhỏ trong lòng ruột và biểu hiện bên ngoài hội chứng lỵ.

  1. Nhiễm giun sán

Theo tổ thức Y tế thế giới (WHO) có đến 75% người Việt Nam mắc bệnh giun sán, trong số đó trẻ em chiếm tỷ lệ từ 70 – 90%. Ấu trùng của các loại giun này sẽ chui vào ruột, mật, não, mắt… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguy cơ nhiễm bệnh qua việc sử dụng nguồn nước không sạch. Các chất hóa học, kim loại nặng, vi khuẩn….tồn dư trong nước là nguyên nhân sâu xa gây nên căn bệnh nguy hiểm. Nếu xử lý nguồn nước không đúng cách, không thể loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước thì dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.  Khi uống phải nguồn nước nhiễm những chất này, tác động của nó không biểu hiện ngay trước mắt mà ngấm dần vào cơ thể, để lại hậu quả khôn lường nếu sử dụng lâu dài.

Các bệnh nêu trên gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường cộng đồng. Vì vậy, công tác xử lý và khử trùng nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Điều này góp phần tích cực trong việc ngăn ngừa vi sinh vật xâm nhập vào nguồn nước, hạn chế tối đa bệnh lây truyền qua nguồn nước, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ nguồn nước.

80% bệnh của con người liên quan tới nguồn nước ô nhiễm và cách phòng tránh - ảnh 1

Đây là giải pháp cung cấp nguồn nước sạch, an toàn, giúp con người phòng tránh các căn bệnh lây lan qua đường nước. Thiết bị lọc nước RO SAWA 7 LÕI LỌC PHIÊN BẢN AQUA STAR.

Tính năng Máy lọc nước RO Sawa 7 lõi Aqua Star

Máy lọc nước RO Sawa 7 lõi lọc phiên bản Aqua Star là thiết bị lọc màng nhiều tính năng vượt trội. 

- Lọc nước tinh khiết uống được trực tiếp mà không cần đun sôi

- Tái tạo chức năng của nước: Tăng hàm lượng oxy, Alkaline, ...

- Bơm hút nước từ giếng khơi, bể thấp, bể ngang,...

- Tự động ngắt khi nước lọc được tích trữ đầy

- Tiết kiệm nước thải đến 66%

Bảo hành phần điện 3 năm, màng RO 1 năm

Máy lọc nước RO Aqua Star 7 lõi lọc của Sawa hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược. Cấu tạo đặc biệt của màng lọc RO chỉ cho phép các phần tử nước (H2O) đi qua và loại bỏ những kim loại nặng, tạp chất có trong nước. Giữ lại độ tinh khiết, đảm bảo nguồn nước hợp vệ sinh. Giảm thiểu các căn bệnh do nguồn nước ô nhiễm gây ra.

Xin trân trọng cảm ơn!

Công ty CP. Sawa Việt Nam

Kênh bán lẻ MEGASALE

Showroom: 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@sawa.vn

Website: https://mgs.sawa.vn

L. Hương/ Sức Khỏe 365