Chủ nhật, 03/03/2019 | 06:46 GMT+7

Ai “chống lưng” để Đội QLTT số 6 “lộng hành” coi thường pháp luật?

Liên quan đến vụ tạm giữ sách không rõ nguồn gốc của Đội 6 – Cục QLTT Hà Nội, đại diện Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) và dư luận đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn về sự minh bạch?Mập mờ, thiếu minh bạch?

Mặc dù Quyết định số 00004893/QĐ – KT ngày 20/02/2019 về việc kiểm tra chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ do ông Hoàng Đại Nghĩa, Q. Đội trưởng Đội QLTT số 6 đã xác định rõ thời gian kiểm tra 03 ngày, kể từ ngày 20/02/2019; Địa điểm kiểm tra tại số 15 ngõ 97 đường Đình Thôn, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội; Đoàn kiểm tra gồm 07 cán bộ do ông Nguyễn Văn Kha làm Trường đoàn…Nhưng thực tế, địa điểm kiểm tra, kiểm đếm tang vật lại được thực hiện ở trụ sở của Đội QLTT số 6 (số 8 đường Liên Cơ, khu liên cơ quan hành chính quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và trong việc kiểm đếm có cả người lạ nghi là “xe ôm”? Cùng với việc mập mờ trong việc “lựa chọn” người làm chứng cho quá trình kiểm tra lại chính là người nhà của đối tượng nghi vấn vi phạm đã khiến cho dư luận hoài nghi về cách làm của Đội QLTT số 6.

Cuốn Đắc Nhân Tâm "nằm la liệt" tại hiện trường nhưng chỉ được Đội QLTT số 6 ghi nhận 01 cuốn trong Biên bản số 00001979/BB – XMLV ngày 21/02/2019

Từ những tư liệu mà PV ghi nhận có thể dễ dàng chỉ ra sự chênh lệch giữa số lượng kiểm đếm tại hiện trường và số lượng ghi nhận trong biên bản của Đội 6 qua một đầu sách cụ thể là cuốn Đắc Nhân Tâm do Firt News giữ bản quyền. Ghi nhận của PV tại hiện trường chỉ riêng tầng 01 đã có nhiều cuốn Đắc Nhân Tâm nhưng khi kiểm kê thực tế số lượng sách tạm giữ tại kho của Đội QLTT số 6 được xác định trong biên có số lượng chỉ đúng 01 cuốn. Điều đó đã được phản ánh qua bài: “Những dấu hiệu “bất thường” trong công tác kiểm đếm tang vật tạm giữ của Đội QLTT số 6?”.

Tuy nhiên, trong công văn số 37/QLTT – Đ6 ngày 22/02/2019 của Đội QLTT số 6 do ông Hoàng  Đại Nghĩa, Q. Đội trưởng ký phản hồi nội dung bài báo trên đã không giải thích về sự chênh lệch này. Phải chăng ông Hoàng Đại Nghĩa đã thừa nhận việc chênh lệch trên là có thật?

Tiếp đó, ngày 26/02/2019, Cục QLTT thành phố Hà Nội có văn bản số 174/QLTTHN – KT – PHLN do ông Chu Xuân Kiên, Quyền Cục trưởng ký gửi Báo Đời sống & Pháp luật khẳng định cũng có sự không thống nhất về số lượng cuốn sách Đắc Nhân Tâm. Cụ thể, trong trang 02 của công văn khẳng định: “Có tổng là 06 cuốn “Đắc Nhân Tâm” bị tạm giữ”. Tuy nhiên, trong bảng kê chi tiết tại trang 04 của công văn lại khẳng định: “Cuốn “Đắc Nhân Tâm” (NXB tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh); Số lượng: 01 cuốn, giá bìa: 76.000 đồng/cuốn”. Vậy đâu mới là số lượng chính xác thực sự trong quá trình kiểm đếm của Đội QLTT số 6 và văn bản xác nhận của Cục QLTT thành phố Hà Nội?

Trong văn bản số 37/QLTT – Đ6 của Đội QLTT số 6 đã khẳng định người chứng kiến để xác minh cho quá trình làm việc của Đội QLTT số 6 là ông Nguyễn Văn Dũng những đã không ghi rõ ông Nguyễn Văn Dũng chính là chồng bà Lê Thị Hường, hộ gia đình đang có dấu hiệu vi phạm.

Hơn nữa, theo quan sát của PV tại hiện trường kiểm đếm tang vật vào sáng ngày 21/02/2019 tại trụ sở Đội QLTT số 6, ngoài ông Hoàng Đại Nghĩa và một vị cán bộ của Đội không mặc trang phục ngành theo quy định còn có một số người “lạ mặt” (nghi vấn là xe ôm) tham gia kiểm đếm cùng cán bộ, công chức của Đội 6.

Ông Nguyễn Văn Dũng là người chứng kiến cho vợ được khẳng định trong văn bản của Đội QLTT số 6, liệu đây có phải là sự nhầm lẫn hay cố ý?

Dư luận thấy rất băn khoăn rằng, với số lượng sách nghi phạm lớn mà ông Hoàng Đại Nghĩa, Q. Đội trưởng Đội QLTT số 6 cũng đồng thời là Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) lại không mời lực lượng liên ngành 389 cùng tham gia mà phải huy động toàn bộ cán bộ, công chức kiểm đếm tại hiện trường làm cả ngoài giờ hành chính (21h30 ngày 20/02/2019) và khi kiểm đếm tang vật toàn Đội làm không xuể nên phải huy động thêm cả người “lạ” hỗ trợ đoàn kiểm đếm vào ngày 21/02/2019?

Là một trong những nhà sách được mời tham quá trình kiểm tra, kiểm đếm số sách nghi vấn nêu trên, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) đã bày tỏ những nghi vấn về việc Đội QLTT số 6 đã không lập biên bản bắt quả tang tang vật tại hiện trường vụ việc mà lại mang về trụ sở để kiểm đếm. Khi Đội QLTT số 6 làm những việc này, không có sự giám sát của một bên thứ ba để đảm bảo tính minh bạch như ông vẫn thường thấy.

“Tôi rất ngạc nhiên vì sao trong số các ảnh mà báo chí đưa lên báo, cuốn Đắc Nhân Tâm nằm la liệt nhưng tại sao Đội QLTT số 6 lại ép cho công ty chúng tôi chỉ xác nhận có một cuốn. Đại diện công ty ký vào các giấy tờ đã lập sẵn mà không được coi các niêm phong. Tôi cho rằng đây là sự tiêu cực…Đây là một tồn đọng, tôi sẽ có trách nhiệm báo cáo với Cục QLTT Hà Nội về việc làm tắc trách của đội 6 này…”,ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc Công ty First News cho biết.

Ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc Công ty TNHH Văn hóa sáng tạo Trí Việt – First News trả lời PV vào sáng ngày 25/02/2019

Những dấu hiệu vi phạm

Phân tích về những diễn biến trên, nhiều chuyên gia luật cho rằng, Đội QLTT số 6 đã thực hiện việc kiểm tra tại địa điểm, thời gian, thành phần Đoàn kiểm tra khác với những nội dung đã được xác định trong Quyết định kiểm tra ban hành trước đó là có dấu hiệu vi phạm Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành.

Ông Hoàng Đại Nghĩa (người áo trắng) không mặc trang phục ngành khi làm nhiệm vụ còn có cả người nghi là xe ôm (người áo xanh) trong khu vực kiểm đếm tang vật

Theo quy định tại Khoản 9 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì: “Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ”. Đội QLTT số 6 đã không kiểm đếm tang vật nghi là vi phạm hành chính. Do chưa thể xác định có vi phạm hành chính hay không nên không thể gọi đó là là tang vật vi phạm hành chính (ngày 21/02/2019, các đơn vị xuất bản, phát hành cũng chỉ đến ghi nhận chứ chưa có văn bản xác nhận đó là số sách giả, sách in lậu). Do không phải là tang vật vi phạm hành chính thì cũng không thể thực hiện thủ tục “tạm giữ tang vật vi phạm hành chính”.

Ở đây, Đội QLTT số 6 không thể xác định rõ vi phạm hành chính mà đã vội vàng niêm phong tài sản của cá nhân và mang về trụ sở. Văn bản của Đội QLTT số 6 cũng thể hiện rõ là đơn vị này thực hiện kiểm đếm tang vật tại trụ sở, chứ không phải tại nơi vi phạm. Có thể thấy, Đội QLTT số 6 có dấu hiệu thực hiện sai trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính. Vì vậy ý kiến trong  bài báo là có cơ sở và hoàn toàn chính xác.

Nguyên nhân mà Đội QLTT số 6 tạm giữ tang vật là do “bà Hường không xuất trình được hóa đơn, chứng từ” chưa đủ cơ sở để ra quyết định tạm giữ. Khoản 4 Điều 125 Luật XLVPHC quy định rõ: “Trường hợp có căn cứ để cho rằng nếu không tạm giữ ngay thì tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tẩu tán, tiêu hủy…thì phải tạm giữ ngay tang vật, phương tiện vi phạm hành chính”. Thực tế Đội QLTT số 6 đã ra quyết định tạm giữ để mang số sách về trụ sở kiểm đếm là không phù hợp trình tự, thủ tục XLVPHC.

Một cán bộ trong Đội QLTT số 6 đang làm nhiệm vụ ngày 21/02/2019 tại trụ sở cơ quan nhưng không mặc trang phục ngành theo quy định

Hơn nữa, trong lúc thi hành công vụ, ông Hoàng Đại Nghĩa, Q. Đội trưởng Đội QLTT số 6 và một vị trong Đội QLTT số 6 đã có biểu hiện coi thường kỷ cương, kỷ luật và đạo đức công vụ...Cụ thể vào sáng ngày 21/02/2019, trong khi kiểm đếm tang vật, ông Hoàng Đại Nghĩa và một cán bộ khác của Đội QLTT số 6 đã không mặc trang phục của ngành đúng quy định khi làm nhiệm vụ; Ngày 22/02/2019, BBT Báo Đời sống & Pháp luật cử Nhà báo Nguyễn Văn Thành - Thư ký Tòa soạn làm việc ông Nguyễn Văn Kha đại diện của Đội QLTT số 6 theo nội dung trên giấy giới thiệu. Tại đây, ông Kha đã tự ý lập “biên bản xác minh hoặc làm việc” theo mẫu MBB15 – liên 2 của ngành QLTT coi người đại diện của cơ quan báo chí như một đối tượng để lấy thông tin, đối tượng có dấu hiệu vi phạm, thậm chí đã cố ghi sai lệch ngày làm việc sang năm 2018 là việc làm sai thẩm quyền, sai chức năng, thậm chí có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để uy hiếp, đe dọa báo chí; Ngày 22/02/2019, ông Hoàng Đại Nghĩa đã ký công văn số 37/QLTT – Đ6 với nhiều nội dung suy diễn, quy chụp và vu khống báo chí vô căn cứ.

Trên cơ sở đó, sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ tài liệu có liên quan, Báo Đời sống & Pháp luật ngày 28/02/2019 đã có Công văn số 19/2019/CV - ĐSPL đề nghị Tổng cục QLTT, Cục QLTT TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng có liên quan sớm xem xét làm rõ các vi phạm trong sự việc nói trên và xử lý nghiêm một số cán bộ, công chức, đảng viên của Đội QLTT số 6 trong việc chưa chấp hành các quy định pháp luật, kỷ luật của Đảng, không giữ đúng tác phong, chuẩn mực, đạo đức công vụ trong quá trình thực thi công vụ.

Trước hàng loạt những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng, coi thường pháp luật của cán bộ, công chức dưới quyền, PV báo Đời sống & Pháp luật đã nhiều lần đặt lịch làm việc với lãnh đạo Cục QLTT thành phố Hà Nội nhưng lãnh đạo cơ quan này liên tục tìm cách "né tránh". Phải chăng đây là biểu hiện của sự thoái thác trách nhiệm, buông lỏng quản lý hay trong việc này đã có sự  thông đồng "chống lưng" bao che cho cấp dưới "lộng hành"?

Nhận thấy vụ việc ngày càng có dấu hiệu nghiêm trọng, chúng tôi kính đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cần sớm có ý kiến chỉ đạo để đảm bảo sự thượng tôn pháp luật và sự liêm chính trong một cơ quan trực thuộc Bộ đang trong quá trình kiện toàn nhân sự từ cấp Cục lên Tổng Cục.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Đội QLTT số 6, Cục QLTT thành phố Hà Nội, Tổng Cục QLTT và các cơ quan có liên quan để làm sáng tỏ nhiều vấn đề khuất tất khác liên quan đến vụ việc trên theo diễn biến mới và hồ sơ, tài liệu mà chúng tôi đang có.

Nhóm PV/Khỏe 365