Thứ năm, 21/11/2019 | 09:00 GMT+7

Để làm việc nhóm hiệu quả, trưởng nhóm cần lưu ý điều gì?

(ĐS&PL) Làm việc nhóm là một trong những yếu tố quan trọng nhất đưa tập thể đi đến thành công. Là trưởng nhóm, điều đó không có nghĩa là bạn phải giỏi toàn diện nhưng là người gắn kết, dẫn dắt các thành viên khác để tạo nên một tập thể hùng mạnh, cụ thể là những điều sau đây.

Để làm việc nhóm hiệu quả, trưởng nhóm cần lưu ý điều gì? - ảnh 1

Tạo ra sự thống nhất trong định hướng

Teamwork chính là làm việc cùng nhau hướng đến mục tiêu chung của tập thể và cũng là yêu cầu thường thấy trong các tin đăng tuyển dụng ở Đà Nẵng hay các thành phố lớn khác. Nếu không xác định rõ ràng mục tiêu chung, nhóm sẽ trở nên rời rạc, thiếu sự gắn kết, hoạt động kém hiệu quả.  Do vậy, điều thiết yếu bạn cần làm khi dẫn đầu một đội ngũ, đó là giúp các thành viên thấy được định hướng của nhóm, gồm các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Chỉ ra cho họ rằng, thành công của nhóm sẽ đem lại lợi ích cho từng cá nhân, và điều đó chính là động lực giúp các thành viên không ngừng phấn đấu, phối hợp cùng nhau để tạo nên thành quả cho tập thể.

Hiểu các thành viên và phân công công việc hợp lý

Mỗi nhóm là tập hợp của từng thành viên với sự khác nhau về độ tuổi, giới tính, phong cách làm việc, quan điểm sống… Chính sự đa dạng này sẽ thúc đẩy cải thiện tình trạng tư duy theo lối mòn, thiếu sáng tạo.  

Tuy nhiên, sự đa dạng nào cũng có hai mặt. Teamwork dễ gặp phải những vấn đề như sự bất đồng trong suy nghĩ, quan điểm của các thành viên, sự so sánh hoặc thậm chí đố kỵ lẫn nhau gây xáo trộn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của tập thể. Do vậy trong quá trình xây dựng đội nhóm, cần xem xét khả năng phù hợp của từng cá nhân, tránh sự khác biệt quá mức gây trở ngại cho hoạt động nhóm.  

Bên cạnh đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi phân công công việc cho các thành viên. Thông thường, trưởng nhóm chính là người đánh giá năng lực của mỗi cá nhân và từ đó sẽ giao việc theo năng lực từng người. Nhưng hãy để mỗi thành viên được quyền tự chủ trong quản lý phần việc của mình và bạn sẽ là người đưa ra những đánh giá hay phản hồi khi cần thiết. Trường hợp cá nhân trong nhóm không hợp tác, gây cản trở công việc, hãy đưa ra các quy tắc để tạo nên tính kỷ luật, trách nhiệm và tính minh bạch trong công việc.

Quản lý xung đột, tránh tình huống tiêu cực

Xung đột trong quá trình làm việc nhóm là điều khó tránh khỏi. Đối với những vấn đề quan trọng, hãy xử lý một cách ít gây tổn hại nhất đến cá nhân liên quan. Tốt nhất là cùng nhau thảo luận, phân tích và đánh giá vấn đề, hướng đến một giải pháp chung. Tránh việc ủng hộ những xung đột mang tính cá nhân gây ảnh hưởng đến mối quan hệ và kết quả làm việc nhóm.

Hãy để cho tất cả thành viên trong nhóm thấy được kết quả của việc cùng nhau nỗ lực, giúp họ thấy tầm quan trọng của hoạt động nhóm và thành công của nhóm phụ thuộc vào tinh thần đoàn kết, cố gắng của tất cả thành viên.

Tạo thói quen chia sẻ cho từng thành viên

Đây chính là yếu tố khơi nguồn sự phát triển của từng cá nhân cũng như của một tập thể. Năng suất làm việc nhóm tăng lên một phần là nhờ vào tác động tích cực mà sự chia sẻ mang lại. Giao tiếp cởi mở, trung thực và tôn trọng lẫn nhau cho phép các thành viên tự do bày tỏ suy nghĩ, ý kiến và những giải pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề. Chính sự chia sẻ, lắng nghe và thấu hiểu hướng mọi người tới mục tiêu chung, giúp họ hiểu nhau hơn. Từ đó tạo điều kiện để nhóm có thể giải quyết mọi vấn đề nảy sinh một cách tốt đẹp nhất.

Đừng quên động viên, khích lệ các thành viên

Trưởng nhóm chính là người cần quan tâm sâu sát đến các thành viên, và một trong những biểu hiện của sự quan tâm đó là ghi nhận công sức, khích lệ họ đúng lúc. Khi một thành viên nỗ lực làm việc đạt kết quả tốt, hãy nhớ đừng tiếc lời động viên, khen ngợi họ. Điều đó sẽ giúp họ cảm thấy nỗ lực của mình được trân trọng, từ đó sẽ thúc đẩy sự đóng góp của bản thân.

Tú Trinh