Thứ năm, 02/07/2020 | 09:14 GMT+7

Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước máy?

(ĐS&PL) Nước máy trước khi được sử dụng tại gia đình đã được xử lý để lọc các hợp chất có hại. Tuy nhiên, sử dụng nước máy trực tiếp có được không lại là vấn đề khác đang được nhiều người quan tâm.

Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước máy? - ảnh 1

Có nên uống nước máy trực tiếp tại vòi?

Uống nước máy trực tiếp tại vòi có được không?

Nước máy nguồn nước tự nhiên từ sông suối, ao hồ sau khi trải qua quá trình xử lý từ các nhà máy nước thì được đưa vào sử dụng. Công nghệ xử lý nước công nghiệp ra đời đầu tiên từ cuối thế kỷ 19 và phát triển cho đến ngày nay. Nguồn nước sau khi được lọc sẽ thông qua các trạm tổng theo các đường ống dẫn nước đến các hộ gia đình.

Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước máy? - ảnh 1

Ở nhiều nước phát triển trên thế giới, với công nghệ xử lý và hệ thống nước tối ưu, bạn có thể uống nước máy trực tiếp tại vòi, không cần đun sôi.

Chất lượng nước máy phụ thuộc vào quá trình xây dựng hệ thống xử lý nước và còn tùy thuộc vào từng địa phương, từng quốc gia. Hệ thống nước sạch là yếu tố quan trọng giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.

Tại các quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, nước máy có thể uống trực tiếp tại vòi nước công cộng do quá trình xử lý nước tại đây tối ưu và hiệu quả.

Riêng ở Việt Nam, do nguồn nước địa phương phức tạp nên quá trình xử lý nước gặp nhiều khó khăn. Hệ thống cơ sở hạ tầng, đường ống nước cũng khó đảm bảo, chưa được kiểm tra và xử lý định kỳ, thường xuyên. Nhất là đường ống dẫn nước bị xuống cấp trầm trọng (bị gỉ sét, đóng cặn bẩn) sẽ làm giảm chất lượng nước uống. Nước thường bị nhiễm khuẩn trở lại, hoặc bị ô nhiễm do rò rỉ… không thể uống trực tiếp.

Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước máy? - ảnh 1

Tại Việt Nam, không uống nước máy trực tiếp, cần đun sôi hoặc sử dụng các giải pháp lọc nước.

Nước máy hiện nay chỉ nên sử dụng cho sinh hoạt như tắm rửa, giặt giũ, rửa chén bát, vệ sinh nhà cửa. Việc sử dụng trực tiếp nước máy để uống về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Vì trong nước máy còn chứa nhiều tạp chất, cặn bẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Nên xử lý nước máy như thế nào trước khi uống trực tiếp?

Thông thường, trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sunfua, các loại cặn, gỉ sét tích tụ lâu ngày, kim loại nặng (Sắt, Canxi, Magie) cùng các loại vi khuẩn có hại. Nếu không được xử lý kỹ trước khi uống, những tạp chất trong nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để giải quyết vấn đề trên, các giải pháp lọc nước tiên tiến và hiện đại được ứng dụng tạo ra nguồn nước sạch, có thể uống tươi trực tiếp tại vòi mà không cần phải đun sôi. Trong đó, các giải pháp lọc nước thông thường chủ yếu lọc sạch tất cả các tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn… đảm bảo nước uống sạch.

Ngày nay, xu hướng người tiêu dùng thường sử dụng nước uống không chỉ sạch mà còn chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Giải pháp lọc nước điện giải ion kiềm được xem là công nghệ tân tiến nhất hiện nay, có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Công nghệ điện phân (điện giải) giúp tạo ra nước uống ion kiềm sạch và tốt cho sức khỏe với các đặc tính ưu việt như: giàu Hydro, giàu vi khoáng, giàu tính kiềm tự nhiên và cấu trúc phân tử siêu nhỏ.

Các công nghệ lọc nước phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 3 phương pháp lọc được sự dụng rộng rãi ở Việt Nam là công nghệ lọc RO, công nghệ lọc Nano và công nghệ điện phân.

Cơ chế của công nghệ lọc RO chính là sử dụng màng lọc mỏng với các khe lọc có kích thước chỉ 0,0001 micro mét. Ngoài việc lọc các chất rắn, kim loại nặng còn có khả năng lọc được tất cả những vi sinh vật có kích thước siêu nhỏ, mang lại nước uống tinh khiết.

Lọc RO có ưu điểm lọc sạch đến 99,99% bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc… tạo ra nước tinh khiết hoàn hảo không lo bụi bẩn. Tuy nhiên, công nghệ này có nhược điểm là nước sau khi lọc là nước chết, tức là nguồn nước sạch nhưng không còn khoáng chất. Sử dụng lâu dài có thể gây thiếu khoáng cho cơ thể.

Công nghệ lọc Nano cho phép lọc sạch các tạp chất, vi khuẩn và bụi bẩn có kích thước siêu nhỏ đồng thời giúp giữ lại các khoáng chất tự nhiên có trong nước và có lợi cho cơ thể người dùng. Nước sau khi lọc từ công nghệ Nano tuy có lượng chất điện giải tự nhiên nhưng không có các tính chất ưu việt để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước máy? - ảnh 1

Công nghệ điện phân có nguồn gốc từ Nhật Bản

Công nghệ lọc nước điện giải được xem là công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.

Công nghệ điện phân Nhật Bản giúp tạo ra các loại nước có giá trị pH khác nhau, có nhiều công dụng trong đời sống. Không chỉ tạo ra nước uống bảo vệ sức khỏe, công nghệ điện phân còn tạo ra nước rửa rau sạch, nước khử khuẩn, sát trùng và nước làm đẹp, chăm sóc da, tóc…

Với những giá trị cao trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nên chi phí đầu tư một máy lọc nước ion kiềm chất lượng không nhỏ. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều dòng máy lọc nước ion kiềm giá rẻ khác nhau.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nước ion kiềm chất lượng tốt nhất, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh vẫn là nước được tạo ra từ công nghệ điện phân Nhật Bản từ các loại máy lọc nước ion kiềm chính hãng có giá thành từ 25 triệu đến hơn 100 triệu tùy dòng khác nhau.

Các sản phẩm máy lọc nước ion kiềm, bình lọc nước kiềm giá rẻ trên thị trường thường không đảm bảo chất lượng hoặc nước ion kiềm không có giá trị cao trong bảo vệ sức khỏe. Bạn có thể tham khảo thêm các chuyên gia lọc nước để chọn máy lọc nước tốt nhất.

Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước máy? - ảnh 1

Chuyên Gia Lọc Nước là website phi lợi nhuận nhằm giúp mọi người có nguồn thông tin hữu ích và miễn phí về nước như các sáng kiến phi lợi nhuận về nguồn nước uống, giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm… Mục đích của website là chia sẻ thông tin kiến thức hữu ích từ chuyên gia uy tín và đầu ngành lọc nước.

Website đặc biệt như là một cuốn từ điển trực tuyến về các giải pháp lọc nước cho người Việt trên Internet. Bạn có thể đọc và tra cứu hết sức thuận tiện, dễ dàng với các phân mục cần thiết như: máy lọc nước, nước sạch, nước và sức khỏe, giấy chứng nhận CO/CQ, thuật ngữ ngành, tin tức

Bạn đọc có thể truy cập trực tiếp tại website: https://chuyengialocnuoc.com/ hoặc liên hệ: 0938 996 906 để cập nhật các kiến thức sức khỏe mới nhất.

Huyền Nguyễn