Thứ sáu, 30/08/2019 | 14:10 GMT+7

Doanh Nhân Kim Thủy: 'Phụ nữ đừng vì hi sinh cho gia đình mà tước bỏ quyền gây dựng sự nghiệp cho mình'

(ĐS&PL) Không chỉ được biết đến như “Boss toàn năng” của đội nhóm, Giám đốc kinh doanh của thương hiệu Đông y Hoa Cúc - Kim Thủy còn được xem là hình mẫu lý tưởng cho phụ nữ hiện đại ngày nay. “Sự nghiệp thăng hoa, gia đình hạnh phúc” đó là những điều các chị em trong đội nhóm thường xuyên nói về nữ thủ lĩnh của mình.

Rốt cuộc Kim Thủy có bản lĩnh gì khiến cho các thành viên của mình ngưỡng mộ đến thế? Chúng ta hãy cùng trò chuyện với chị để tìm hiểu rõ thực hư câu chuyện.

Doanh Nhân Kim Thủy: 'Phụ nữ đừng vì hi sinh cho gia đình mà tước bỏ quyền gây dựng sự nghiệp cho mình' - ảnh 1

PV: Xin chào chị Kim Thủy. Được biết chị đã hoạt động trong lĩnh vực KDOL nhiều năm liền và gặt hái được thành công đáng kể. Chị có thể chia sẻ bí quyết của mình với độc giả được không?

Kim Thủy: Rất vui khi Thủy có cơ hội trò chuyện với mọi người. Nói đến KDOL, bí quyết của mình có lẽ chính là đam mê và nhiệt huyết. Thực lòng mà nói, từ nhỏ mình đã có đam mê rất mãnh liệt với việc kinh doanh. Ngay từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Thủy đã tìm đủ cách để buôn bán những sản phẩm nhỏ lẻ như quần áo này, đồ lưu niệm này, thậm chí là còn có cả đồ ăn trong đó nữa. Thật ra cái này có thể do gen di truyền từ mẹ, mẹ của mình cũng rất thích buôn bán và thường xuyên kể những câu chuyện về việc kinh doanh cho Thủy nghe. Dần dà nó ngấm sâu vào máu, lúc nào mình cũng nghĩ đến kinh doanh cái gì đó cho bằng được.

Doanh Nhân Kim Thủy: 'Phụ nữ đừng vì hi sinh cho gia đình mà tước bỏ quyền gây dựng sự nghiệp cho mình' - ảnh 1

Nhưng cũng không đồng nghĩa với việc chỉ cần đam mê là sẽ thành công. Nhiều bạn trẻ ngày nay thường lầm tưởng rằng chỉ cần bỏ chút vốn, nhập hàng đem bán là sẽ thành công. Đó thực sự là suy nghĩ thiện cẩn, vì kinh doanh là lĩnh vực đòi hỏi rất nhiều tố chất khác nhau. Đam mê cần đi đôi với kiên trì và bản lĩnh. Trên bước đường hoạt động sẽ gặp rất nhiều gian nan trắc trở, nếu dễ nản lòng, bạn sẽ chẳng bao giờ nếm được trái ngọt như người ta đâu.

PV: Chị đã gắn bó với thương hiệu Hoa Cúc được hơn 2 năm, và trở thành Giám đốc kinh doanh, dẫn dắt đội nhóm lên tới vài trăm người. Điều này đòi hỏi bản lĩnh rất lớn. Chị đã làm thế nào để có thể đạt được thành công như hiện tại?

Kim Thủy: Nhiều người không hiểu thì thường cho rằng Thủy đến được với vị trí này khá dễ dàng, bởi sau lưng Thủy còn có chồng và gia đình hậu thuẫn. Nhưng thực tế như thế nào thì chỉ có mình mình hiểu được. Ban đầu mình cũng chỉ là cộng tác viên của công ty. Sau khi sử dụng sản phẩm của Hoa Cúc, đặc biệt là Viên đặt phụ khoa Trinh Nữ Vương, mình nhận thấy hiệu quả cực tốt. Chính vì thế mới quyết định bỏ vốn để nhập hàng.

Doanh Nhân Kim Thủy: 'Phụ nữ đừng vì hi sinh cho gia đình mà tước bỏ quyền gây dựng sự nghiệp cho mình' - ảnh 1

Kinh doanh muốn bền vững đều phải xuất phát từ cái TÂM. Có tâm rồi bạn mới có thể tiến đến cái TẦM mà bản thân mong muốn. Sản phẩm mình bán còn chẳng hiểu rõ thì làm sao tư vấn cho khách hàng, làm sao khiến khách tin tưởng mà sử dụng? Ngay từ khi bắt đầu, Thủy đều xác định rõ sẽ kinh doanh những mặt hàng mà chính bản thân mình trải nghiệm và nhận thấy hiệu quả tốt, để xứng đáng với niềm tin mà người dùng đã dành cho mình. Có lẽ nhờ điều này mà lượng khách đến với Thủy ngày càng tăng, cũng thường xuyên quay lại với các sản phẩm mới.

Về phần đội nhóm, thực lòng Thủy nghĩ không phải hoàn toàn nhờ công sức của mình. Thủy chỉ dẫn dắt các bạn ấy ở những bước đầu, sau đó đều là dựa vào quyết tâm và sự kiên trì của chị em trong nhóm. Phần lớn thành viên trong đội nhóm của mình đều có tư duy khá tốt, nên sớm có thành quả như mong muốn. Bên cạnh đó, khi làm việc Thủy có một nguyên tắc: Luôn công bằng và quan tâm đến tất cả các thành viên tham gia. Ai bắt đầu từ con số 0 mình đều cầm tay chỉ việc chi tiết, ai có được thành quả đầu tiên cả nhóm chúc mừng, ai gặp khó mà nản thì mình ở bên động viên chia sẻ giúp các bạn ấy vực dậy tinh thần. Không vì người này bỏ nhiều vốn hơn hay đặt nhiều hàng hơn mà có sự phân biệt. Công bằng - đoàn kết là những điều tối quan trọng mà mình đặt ra cho bản thân và đội nhóm trong quá trình KDOL.

Doanh Nhân Kim Thủy: 'Phụ nữ đừng vì hi sinh cho gia đình mà tước bỏ quyền gây dựng sự nghiệp cho mình' - ảnh 1

PV: Có nhiều ý kiến cho rằng, phụ nữ không thể cùng lúc hoàn thành tốt việc nhà lẫn sự nghiệp bên ngoài. Chị có ý kiến gì về nhận định này?

Kim Thủy: Trên thực tế cũng còn rất nhiều người cho rằng phụ nữ thì thực sự không nên xây dựng sự nghiệp riêng. Bởi gia đình con cái rất cần có bàn tay của vợ của mẹ chăm lo. Chính nhiều chị em cũng vì quan niệm ấy mà băn khoăn lựa chọn và tự dằn vặt, trói buộc bản thân trong không gian chật chội của bếp núc, của trách nhiệm làm vợ, làm mẹ khiến bản thân tự rơi vào những mê cung không lối thoát. Tại sao lại ép mình lựa chọn trong khi, nếu chúng ta có thể gạt bỏ mọi rào cản sợ hãi, lười nhác, chúng ta hoàn toàn có thể có được trọn vẹn cuộc sống mà chúng ta mong ước, bao gồm cả gia đình và sự nghiệp?

Doanh Nhân Kim Thủy: 'Phụ nữ đừng vì hi sinh cho gia đình mà tước bỏ quyền gây dựng sự nghiệp cho mình' - ảnh 1

Chỉ cần chúng ta cân bằng được công việc và chuyện gia đình, làm việc một cách khoa học, thì không hề phát sinh bất cứ vấn đề gì. Thậm chí cuộc sống của ta sẽ thay đổi hoàn toàn. Có thể tự kiếm ra tiền, động lập về tài chính khiến chị em phụ nữ tự tin hơn, có tiếng nói trong gia đình, có thể lo cho con cái đầy đủ, ăn gì mích muốn, mua gì mình thích mà không phải phụ thuộc vào chồng như trước kia. Đó chính là hạnh phúc đó thôi. Theo Thủy, các bạn đừng có nghĩ hạnh phúc là điều gì đó quá xa vời. Đôi khi nó nằm ngay trong tầm tay bạn. Quan trọng là bạn phải vượt qua được định kiến, chiến thắng nỗi sợ hãi của bản thân, tự gây dựng sự nghiệp của riêng mình, bạn chắc chắn sẽ có cái nhìn hoàn toàn khác.

PV: Các thành viên thường xuyên nhắc về chị như một phụ nữ thành đạt và hạnh phúc. Vậy chị có nghĩ bản thân mình thực sự hạnh phúc hay không?

Kim Thủy: Theo Thủy, hạnh phúc của một người phụ nữ được đánh giá theo hai góc độ: gia đình và sự nghiệp. Cho đến hiện tại, mình cảm thấy bản thân hạnh phúc hơn nhiều chị em phụ nữ khác, vì có thể đồng thời có được cả hai điều ấy. Không nhất thiết phải từ bỏ một trong hai để kiếm tìm hạnh phúc. Đừng nhân danh sự hy sinh cho gia đình hay phấn đấu cho sự nghiệp để tước bỏ quyền được hạnh phúc trọn vẹn của chính mình. Đây là điều mà bản thân Thủy thường xuyên chia sẻ với các chị em trong nhóm, để họ vững tin vào lựa chọn của mình, phấn đấu tìm kiếm thành công và địa vị trong cuộc sống cũng như gia đình.

Doanh Nhân Kim Thủy: 'Phụ nữ đừng vì hi sinh cho gia đình mà tước bỏ quyền gây dựng sự nghiệp cho mình' - ảnh 1

PV: Quả nhiên người đứng ở vị trí thủ lĩnh sẽ có suy nghĩ và góc nhìn hoàn toàn khác. Chúng tôi đã hiểu vì sao chị lại nhận được sự ngưỡng mộ và tin cậy của các thành viên đến vậy. Thay mặt cả đoàn xin chúc cho chị và đội nhóm sẽ ngày càng phát triển vững mạnh hơn, để có thể truyền tải thông điệp đến nhiều chị em phụ nữ khác. Cám ơn chị đã hợp tác trong buổi trò chuyện ngày hôm nay.

T. Tâm/ Sức Khỏe 365