Thứ ba, 24/11/2020 | 00:23 GMT+7

Đồng Minh (Vĩnh Bảo – Hải Phòng): Cần sớm chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại gia cầm cho người dân

Gần 8 năm số tiền hỗ trợ cho hàng trăm hộ dân có gia cầm bị thiệt hại do bão tại xã Đồng Minh (Vĩnh Bảo – Hải Phòng) đã nằm im trong tay thủ quỹ UBND xã khiến người dân hết sức bức xúc. Trao đổi, ông Nguyễn Đức Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo cho biết, sau khi nhận được phản ánh, UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Đồng Minh báo cáo tình hình cụ thể và đề xuất hướng giải quyết.

Trong đơn gửi tạp chí Đời sống và Pháp luật, ông Tuấn Anh, trú tại Đồng Minh đã tố cáo cán bộ xã có nhiều khuất tất trong việc chi trả tiền do Thành phố Hải Phòng hỗ trợ bà con trong xã bị thiệt hại do cơn bão số 8 cuối tháng 10/2012.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Văn Ngọc - Chủ tịch UBND xã Đồng Minh cho biết, cơn bão số 8 cuối tháng 10/2012 gây thiệt hại lớn đến hoa màu, vật nuôi của người dân xã Đồng Minh. Ngay sau khi bão tan, UBND xã thành lập các tổ công tác thống kê số tài sản thiệt hại, báo cáo nhanh với UBND huyện Vĩnh Bảo, các cơ quan, ban ngành chức năng. Căn cứ vào báo cáo của các địa phương, UBND huyện Vĩnh Bảo báo cáo UBND Thành phố.

Hộ chăn nuôi ở xã Đồng Minh mỏi mòn chờ tiền hỗ trợ

Trên cơ sở nguồn ngân sách thành phố cấp cho cứu trợ, hỗ trợ, ngày 16/1/2013, UBND huyện Vĩnh Bảo ra quyết định phân bổ cho các xã, thị trấn trên địa bàn; trong đó, xã Đồng Minh được hỗ trợ 263 triệu đồng. Đến ngày 31/1/2013, xã Đồng Minh tiến hành chi trả trực tiếp cho bà con. Trong đó, 200 triệu đồng dành cho hỗ trợ các hộ có diện tích lúa bị thiệt hại trên 30%, 6 triệu đồng dành cho hỗ trợ các hộ có diện tích hoa màu thiệt hại từ 30% trở lên, 30 triệu đồng dành cho hỗ trợ các hộ có diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại trên 70%, 10 triệu đồng dành cho hỗ trợ 1 hộ nhà bị hư hỏng nặng.

Còn gần 17 triệu đồng hỗ trợ các hộ có 3.000 con gà bị chết (mức hỗ trợ 5.600 đồng/con), UBND xã Đồng Minh không chi trả. Xã lấy lý do thống kê ban đầu báo cáo huyện chỉ có 3.000 con, sau “thống kê lại” lên tới 10.389 con. Khi bà con thắc mắc, lãnh đạo xã trả lời: Bao giờ kiếm đủ số tiền hỗ trợ 10.389 con (hơn 58 triệu đồng), xã sẽ tiến hành chi trả.

Như vậy, ngoài số tiền gần 17 triệu đồng kể trên cộng với số tiền chi trả còn dư (chi trả thiệt hại lúa dư hơn 11 triệu đồng, thiệt hại rau màu dư 5 triệu đồng, thiệt hại thủy sản dư gần 7 triệu đồng) tổng cộng số tiền chi trả còn tồn đã lên tới hơn 40 triệu đồng. Số tiền này đã được UBND xã Đồng Minh giao cho thủ quỹ quản lý từ tháng 1/2013 đến nay.

Theo quy định, tiền ngân sách dùng để hỗ trợ, cứu trợ bà con bị thiệt hại do thiên tai nếu không chi trả hết, phải trả lại nơi cấp. Số tiền chưa chi trả, phải chuyển vào ngân sách. Việc UBND xã Đồng Minh không trả lại số tiền còn dư sau khi chi trả cho các hộ có diện tích lúa, rau màu, thủy sản bị thiệt hại, không chuyển vào ngân sách số tiền chưa chi trả cho các hộ có gia cầm bị thiệt hại mà giao cho thủ quỹ UBND xã quản lý là sai so với quy định. Tuy nhiên không hiểu sao gần 8 năm qua, lãnh đạo xã Đồng Minh và huyện Vĩnh Bảo đã bỏ qua vấn đề này.

Ông Nguyễn Đức Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo cho biết, sau khi nhận được phản ánh của phóng viên, UBND huyện Vĩnh Bảo yêu cầu UBND xã Đồng Minh báo cáo tình hình cụ thể và đề xuất hướng giải quyết. Đồng thời, huyện cũng đã thành lập tổ công tác gồm đại diện các phòng, ban huyện liên quan xuống xã Đồng Minh tìm hiểu, xác minh nắm tình hình. Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của UBND xã Đồng Minh, báo cáo của tổ công tác, căn cứ tình hình thực tế, UBND huyện Vĩnh Bảo báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố để sớm chi trả tiền hỗ trợ cho bà con có gia cầm bị thiệt hại do cơn bão số 8 năm 2020.

Việc gần 8 năm chưa nhận được tiền hỗ trợ không chỉ khiến bà con có gia cầm bị thiệt hại, mà còn khiến dư luận xã Đồng Minh nói riêng, huyện Vĩnh Bảo nói chung có nhiều bức xúc. Để nhanh chóng tháo gỡ khúc mắc này, thiết nghĩ UBND huyện Vĩnh Bảo và UBND xã Đồng Minh nhanh chóng cần vào cuộc.

Chúng tôi tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thành Ngân

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn