Thứ tư, 09/10/2019 | 14:38 GMT+7

Giải Đua Xe Công Thức Một Mở Rộng Thúc Đẩy Việt Nam Trở Thành Điểm Đến Du Lịch Mới

(ĐS&PL) Học Viện Phát Triển Quản Lý Singapore (MDIS) mở chuyên ngành và những chương trình đào tạo kỹ năng chuyên sâu với tiềm năng phát triển ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng.

Du lịch toàn cầu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng và đạt đến 1,8 tỉ khách du lịch vào năm 2030. Đặc biệt, châu Á là nơi phát triển nhanh chóng về du lịch và các cơ hội trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có thể kể đến các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Sri Lanka, Hàn Quốc và Đài Loan. Trong khi ngành lữ hành và du lịch ở châu Á tăng dần trên cả hai phương diện là giải trí nghỉ dưỡng và kinh doanh, nhiều du khách, chuyến bay, việc làm, doanh thu cũng như nhu cầu của khách hàng đang tạo nên các cơ hội mới và thú vị cho ngành “công nghiệp không khói” này.

Việt Nam, một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới và là thị trường mới nổi hấp dẫn chỉ đứng sau Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore, sẽ chính thức đăng cai giải đua Công thức 1 (Formula One’s) Vietnam Grand Prix lần thứ 4 ở châu Á, hứa hẹn sẽ mang đến những đường đua độc đáo tại vùng ngoại ô phía Tây của thủ đô Hà Nội với sự góp mặt của những tay đua kiệt xuất như Lewis Hamilton, Valtteri Bottas và Charles Leclerc.

Tổng sản lượng quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Việt Nam là 2.726 đô la Mỹ, trong khi thu nhập này sẽ cao hơn tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù giá vé giải đua F1 Grand Prix “đắt xắt ra miếng”, các quan chức Việt Nam xem đây chính là cơ hội để thúc đẩy doanh thu du lịch trong nước và quốc tế, đặc biệt thu hút du khách nước ngoài đến Việt Nam.

Với giải đua F1, ngành du lịch sẽ bùng nổ, khách du lịch dự báo sẽ tăng lên 30% và ngành công nghiệp này được mong đợi sẽ chiếm 10% tỷ trọng tăng trưởng GDP vào năm 2020. Theo thông tin từ Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, công ty TNHH Việt Nam Grand Prix sẽ rót vốn ít nhất 1.000 tỷ đồng (tương đương 42,9 triệu đô la Mỹ) để đầu tư xây dựng và tổ chức giải đua xe Công thức 1 - F1 tại Việt Nam. Hà Nội hiện có hơn 3.500 cơ sở lưu trú du lịch với gần 61.000 phòng, bao gồm 67 khách sạn từ 3 đến 5 sao (tổng cộng 10.000 phòng) và 7 căn hộ du lịch cao cấp (1.350 phòng).

Với sự đầu tư đáng kể để thu hút các sự kiện tầm cỡ quốc tế, sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn và các sự kiện quy mô toàn cầu sẽ được tổ chức tại Việt Nam nhờ vào cơ sở hạ tầng được nâng cao củng cố. Trước những nỗ lực để thúc đẩy du lịch, nhu cầu cho nguồn nhân lực chất lượng của ngành khách sạn – nhà hàng cũng sẽ tăng lên. 

Nhằm hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng về nguồn nhân lực du lịch và khách sạn – nhà hàng chất lượng cao, Trường Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng của Học Viện Phát Triển Quản Lý Singapore (MDIS) sẽ cung cấp chương trình lấy Chứng chỉ chuyên ngành trong lĩnh vực Điều hành Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng, song song với các khóa đào tạo về du lịch hiện tại từ Chứng chỉ dự bị Đại học Quốc tế đến Thạc sĩ Quản lý chuyên ngành Khách sạn, Tổ chức sự kiện và Du lịch. Hợp tác với Đại học Sunderland, xếp thứ 10 tại Anh Quốc về đào tạo Khách sạn – Nhà hàng, Quản lý sự kiện và Du lịch, theo khảo sát của The Guardian 2020, Trường Du lịch và Khách sạn của MDIS sẽ cung cấp các khoá học từ Cử nhân đến Thạc sĩ về Quản lý Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nhân lực trong ngành này. Bằng cấp sẽ được công nhận giống như những học viên theo học toàn thời gian tại khuôn viên chính của trường Đại học tại Anh Quốc.

Giải Đua Xe Công Thức Một Mở Rộng Thúc Đẩy Việt Nam Trở Thành Điểm Đến Du Lịch Mới - ảnh 1

Chứng chỉ chuyên ngành trong lĩnh vực Điều hành Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng cũng áp dụng phương pháp đào tạo kỹ năng cho tất cả mọi người ở mọi nhóm tuổi muốn thử sức trong ngành công nghiệp phát triển này. Chương trình tập trung xây dựng nền tảng cơ bản và kiến thức điều hành trong Quản lý Du lịch và Khách sạn, bên cạnh tập trung phân tích các kỹ năng thực tiễn cốt yếu để thích ứng và thành công tại nơi làm việc.

Giải Đua Xe Công Thức Một Mở Rộng Thúc Đẩy Việt Nam Trở Thành Điểm Đến Du Lịch Mới - ảnh 1

Học viên sẽ phát triển toàn diện dựa trên thực tiễn tương tác trực tiếp với khách hàng và xử lý thông tin được đưa ra trước đó trong quá trình trao đổi thương mại cũng như các kỹ năng mềm cần thiết, điển hình là kỹ năng giao tiếp ngôn từ và phi ngôn từ cùng các kỹ năng thuyết trình thiết yếu khác. Các lớp học bao gồm cộng đồng sinh viên đa dạng văn hoá, lấy sinh viên làm trung tâm, từ đó nâng cao kỹ năng xã hội, phân tích và sáng tạo của người học. Các khoá thực hành đào tạo áp dụng thực tiễn trên nhiều phương diện như bộ phận tiền sảnh, dịch vụ khách hàng, bộ phận dọn phòng, nhà hàng, ẩm thực và ăn uống nhằm phát triển tâm lý của sinh viên. Với nền tảng kiến thức được trang bị vững chắc, học viên có thể nắm bắt cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp tương lai.

Ông Isaac Joshua, Trưởng khoa Du lịch và Nhà hàng – Khách sạn thuộc trường MDIS chia sẻ: “Chứng chỉ chuyên ngành này là chương trình nền tảng toàn diện cho phép sinh viên tiếp cận vô vàn cơ hội trong ngành Du lịch và Khách sạn toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Để đào sâu kiến thức chuyên môn, sinh viên có thể tiếp tục lấy Chứng chỉ dự bị Đại học Quốc tế thuộc chuyên ngành Quản lý Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng, bằng Cao đẳng Quản lý Du Lịch, Khách sạn – Nhà hàng và Tổ chức sự kiện, bằng Cử nhân khoa học Danh dự trong Quản lý Du lịch Quốc tế và Khách sạn – Nhà hàng và cuối cùng là bằng Thạc sĩ khoa học Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng. Những kỹ năng cốt lõi trong Quản lý Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng sẽ là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của sinh viên trong môi trường làm việc quốc tế, đồng thời giúp sinh viên nâng cao cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này”. 

Giải Đua Xe Công Thức Một Mở Rộng Thúc Đẩy Việt Nam Trở Thành Điểm Đến Du Lịch Mới - ảnh 1

Việt Nam được dự đoán sẽ là điểm đến dẫn đầu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương với mức tăng trưởng trung bình mỗi năm trong vòng 5 năm tới vào giai đoạn 2019-2023, theo số liệu của Hiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương (PATA). Năm 2018, Việt Nam đã chào đón 15,4 triệu du khách nước ngoài, tăng 20% so với năm 2017. Số lượng khách du lịch quốc tế đã tăng gấp ba lần từ con số 5 triệu vào năm 2010. Ngành du lịch Việt Nam cũng chào đón hơn 80 triệu du khách nội địa vào năm ngoái, thu về 620 nghìn tỷ (tương đương 26,66 tỷ đô la Mỹ) doanh thu. Tín hiệu khả quan này giúp Việt Nam trở thành điểm đến du lịch phát triển nhanh thứ tư trên thế giới, dựa trên một báo cáo mới từ Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên Hợp Quốc năm 2018 về sự tăng trưởng ấn tượng của du khách quốc tế trong những năm gần đây.

Giải Đua Xe Công Thức Một Mở Rộng Thúc Đẩy Việt Nam Trở Thành Điểm Đến Du Lịch Mới - ảnh 1

Việt Nam có kế hoạch chào đón 20 triệu du khách nước ngoài vào năm 2020, thu về 35 tỷ đô la Mỹ doanh thu du lịch và đóng góp 10% vào GDP của đất nước. Do đó, nhu cầu cho lực lượng lao động lành nghề trong ngành Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng tại Việt Nam được dự đoán sẽ tăng đáng kể. Nguồn lao động trong lĩnh vực này không chỉ cần kiến thức chuyên ngành trong thị trường Việt Nam, mà còn các kiến thức và kỹ năng thực tiễn khác để phục vụ thị trường du lịch toàn cầu.

Giải Đua Xe Công Thức Một Mở Rộng Thúc Đẩy Việt Nam Trở Thành Điểm Đến Du Lịch Mới - ảnh 1

Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành Du lịch, Khách sạn – Nhà hàng và Quản lý sự kiện, xin vui lòng truy cập vào trang web: https://www.mdis.edu.sg/school-of-tourism-and-hospitality.

Về MDIS

Trường Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng MDIS (STH) tự hào về việc đào tạo sinh viên ngày nay trở thành chuyên gia ngày mai. Hợp tác với Đại học Sunderland (Anh Quốc), Trường Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng MDIS cung cấp các chương trình chuyên ngành về Du lịch, Khách sạn – Nhà hàng và Quản lý sự kiện do bộ phận giảng viên giàu kinh nghiệm giảng dạy tại Singapore.   

Đại học Sunderland (Anh Quốc) là một trong những trường Top 10 tại Anh Quốc với chuyên ngành: Khách sạn – Nhà hàng, Quản lý sự kiện và Du lịch theo cẩm nang Trường Đại học Anh Quốc 2020 của Guardian. 

Là một trong những chuyên gia hàng đầu về đào tạo thông qua thực hành, MDIS đã đầu tư vào trung tâm đào tạo khách sạn – nhà hàng thuộc một phần của Trường Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng tại Singapore – Tropical Breeze nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp để làm việc trong những ngành công nghiệp khác nhau. Chiếm một khu vực rộng 1.400 bộ vuông trong khuôn viên trường, Tropical Breeze cung cấp cho sinh viên cơ hội học hỏi và thực hành các hoạt động của bộ phận tiền sảnh, dịch vụ và vận hành khách sạn – nhà hàng với hệ thống quản lý bất động sản Opera Fidelio tân tiến, các quầy bar được trang bị đầy đủ cùng mô hình mô phỏng phòng nghỉ của khách. Sự kết hợp của kiến thức cùng bộ kỹ năng thực hành sẽ giúp sinh viên Trường Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng tại Singapore sẵn sàng đối mặt trước những thách thức của một ngành công nghiệp chuyển động nhanh. 

Hướng đến nền tảng học tập vững chắc, sinh viên cần hoàn thành 6 tháng thực tập bắt buộc tại các khách sạn, khu nghỉ mát hàng đầu và các điểm tham quan tại địa phương hoặc ở nước ngoài như một phần của chương trình học sau khi hoàn tất chương trình Cao đẳng nhằm có cái nhìn thực tiễn sâu sắc về tính phức tạp cũng như nhu cầu của ngành Du lịch và Khách sạn – Nhà hàng ở Singapore và nước ngoài.

Về Đại học Sunderland

Đại học Sunderland thực sự là một trường đại học có thể thay đổi cuộc đời sinh viên. Trường cung cấp các chương trình giáo dục bậc Đại học từ năm 1901, tự hào là một trường Đại học sáng tạo, thân thiện tạo cảm hứng và luôn hướng tới sự đổi mới. Đại học Sunderland có 20,000 sinh viên đang theo học trên khắp các cơ sở ở bờ biển Đông Bắc, London, Hồng Kông và tại các Học viện đào tạo với đối tác toàn cầu ở 15 quốc gia. Trường tự hào với cam kết lâu dài về sự tiếp cận rộng rãi, các công trình nghiên cứu, liên kết quốc tế chặt chẽ với các ngành công nghiệp quốc doanh và tư nhân, chất lượng của sinh viên là những người trong tương lai sẽ giúp ích cho nền kinh tế và xã hội. Trường vinh dự xếp hạng thứ 16 (trong tổng số 131 trường Đại học) với hạng mục “Đại học của năm” với giải thưởng Trường được sinh viên ưa thích nhất 2019 (Whatuni Student Choice Awards 2019)– giải thưởng quốc gia duy nhất do sinh viên bầu chọn.

H. Lan/ Sức Khỏe 365