Thứ ba, 16/04/2019 | 00:23 GMT+7

Hải Dương: Trưng bày Cây cảnh nghệ thuật và Nông cụ mở rộng năm 2019

Sáng 14.4, CLB Cây cảnh nghệ thuật xã Hiệp Lực (Ninh Giang, Hải Dương) đã tổ chức trưng bày cây cảnh nghệ thuật và đồ nông cụ mở rộng năm 2019.

CLB giới thiệu gần 500 mâm gỗ cổ, hơn 300 cây cảnh nghệ thuật của các nghệ nhân trong tỉnh và các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên. Trong đó, mâm gỗ cổ nhất 300 năm tuổi, mâm gỗ ít tuổi nhất gần 100 năm tuổi. Những mâm gỗ cổ được Nghệ nhân Đào Nhất Hoa sưu tầm và lưu giữ hơn 30 năm qua.

Nghệ nhân Đào Nhất Hoa và Nghệ nhân Inove Mitosuo (Nhật Bản)

Tham dự Trưng bày có đông đảo những người yêu Sinh Vật Cảnh trong và ngoài tỉnh Hải Dương, đặc biệt có cả những vị khách Quốc tế. Nghệ nhân Inove Mitosuo (72 tuổi) đến từ Nhật Bản tỏ ra hào hứng khi được tham gia một cuộc trưng bày cây cảnh gắn với những vật dụng gần gũi trong cuộc sống sinh hoạt của người nông dân như cối xay, mâm gỗ, cân, mâm đồng, đồ gốm bình vôi, bình tông, nồi đồng, ấm đồng...

Ông Inove Mitosuo cho biết: "Nhận được giấy mời của Hội Sinh vật cảnh tỉnh Hải Dương, tôi đã bay sang Việt Nam từ ngày 9.4 để tham gia sự kiện đặc biệt này. Tôi rất đam mê cây cảnh và thích tìm hiểu về văn hoá dân gian của các bạn. Đây là sự kiện rất ý nghĩa, các bạn có đôi bàn tay rất khéo léo, các cây cảnh rất đẹp đã thể hiện được trí tưởng tượng và tâm hồn của nghệ nhân vào tác phẩm...".

Người dân địa phương cho biết, trước đây nghệ nhân Đào Nhất Hoa sinh ra từ một gia đình nông dân nghèo khó, cuộc sống vất vả một nắng hai sương sớm hôm tần tảo với cây lúa củ khoai, khó khăn cứ chồng chất lên nhau choán hết cả tuổi thơ của ông. Nhưng với bản lĩnh và tính kiên trì, ông đã vượt qua tất cả những thứ thách đó. Để giờ đây, ai đến thăm những tác phẩm câu cảnh nghệ thuật và bộ sưu tầm những vật dụng nông cụ nhiều đời của ông đều phải trầm trồ khen ngợi và gọi ông là người Nghệ nhân của đồng quê thân thuộc.

Hàng trăm tác phẩm Cây cảnh nghệ thuật

Đến nay trong vườn ông đã có hàng trăm tác phẩm cây cảnh nghệ thuật lớn nhỏ có giá trị kinh tế cao kết hợp với những món đồ cổ, đồ xưa mà ông đã dày công sưu tầm trong bao năm qua. Đây chính là nơi các Nghệ nhân, Doanh nhân, chủ nhà vườn và những người yêu SVC trong khu vực cùng như các tỉnh bạn thường xuyên tới thăm quan và giao lưu.

Tại triển lãm, du khách rất thích thú với tác phẩm cây Sanh cổ trên cối xay lúa của Nghệ nhân Đào Nhất Hoa. Một cây sanh dáng cổ trong vườn luôn được chăm bón cắt tỉa và nâng niu từng ngày của người cha cũng từng đam mê nay đã ngoài 80 tuổi. Ông Hoa đã nảy sinh trong đầu một ý tưởng sẽ tạo ra một tiểu cảnh tượng trưng cho một chiếc cối xay lúa của người nông dân ngày xưa. Và ông đã quyết định thực hiện bởi lý do đây là một cây sanh nguyên bản chất chậu có dáng cổ rất tự nhiên. Lúc cây còn nhỏ đã có một bộ rễ ôm chặt và bao bọc một hòn xỉ than có đường kính khoảng 30cm mà hiện nay hòn xỉ đó nằm bên trong không còn nhìn thấy nữa sau đó được đưa vào trồng trong một chiếc cối đá cổ.

Hàng trăm mâm gỗ và nông cụ được giới thiệu tại Trưng bày

Trưng bày cây cảnh nghệ thuật mở rộng năm 2019 của CLB Cây cảnh xã Hiệp Lực được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phong trào Sinh Vật Cảnh của một vùng quê đang trên đà xây dựng Nông thôn mới. Triển lãm sẽ kéo dài hết ngày 20/4.

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn