Thứ tư, 08/07/2020 | 14:27 GMT+7

Long Châu (Yên Phong – Bắc Ninh): Dân kêu trời vì nhà xây trái phép trên mương thủy lợi

(ĐS&PL) Dù đã 2-3 lần nâng nền nhà, nhưng 30 hộ dân sinh sống tại thôn Ngô Xá luôn rơi vào tình cảnh mưa to là lo nước vào nhà. Ngập úng được xác định do ngôi nhà 3 tầng bê tông cốt thép xây dựng trái phép trên mương thủy lợi cùng việc nâng cốt đường, làm cống thoát nước. Sai phạm đã được kết luận nhưng không hiểu sao các cấp ngành ở đây lại đang lúng túng với các biện pháp xử lý.

Nỗi lo mùa mưa đến

Bức xúc về tình trạng này, đại diện cho 30 hộ dân, ông NTX cho biết: “Dù nhà tôi đã nâng nền đến 3 lần rồi nhưng mỗi lần mưa to luôn phải chuẩn bị bao tải đựng cát để chặn nước tràn vào cùng với đó là việc túc trực tát nước. Mùa hè người ta mong mưa cho mát, nhưng chúng tôi cứ thấy mưa to là sợ”.

Long Châu (Yên Phong – Bắc Ninh): Dân kêu trời vì nhà xây trái phép trên mương thủy lợi - ảnh 1

Trời mưa to, nước không có chỗ thoát chảy tràn vào trong nhà dân. (Ảnh do người dân cung cấp)

Cũng theo người dân, riêng 30 tết vừa qua, sang năm mới, ai cũng mong tiền vào như nước, nhưng riêng chúng tôi lại sợ. Dòng nước đen xì, bốc mùi hôi thối từ đoạn đào đường để thi công cống thoát nước từ 2 năm nay tràn lên, kéo theo rác thải nổi dọc tuyến đường đoạn Chi Long – Ngô Xá. Dù đã dùng bao cát ngăn nước, nhưng không tránh khỏi việc nước tràn vào nhà.

Không giấu nổi tâm trạng lo âu, chị H, một trong 30 hộ dân đang lâm cảnh khốn cùng này cho biết thêm: Cả tối 30 tết tôi và các hộ gia đình chỉ mong trời tạnh mưa để dọn dẹp, lau chùi nhà cửa đón giao thừa, mùng 1 tết. Các nhà ở đây cùng nhà tôi phải dọn cật lực mới xong, nhưng sáng mùng 1 tết cũng không đi được đâu vì nước vẫn ngập cả con đường dẫn ra ngoài.

Long Châu (Yên Phong – Bắc Ninh): Dân kêu trời vì nhà xây trái phép trên mương thủy lợi - ảnh 1

Ngập nhà, ngập đường luôn là nỗi lo thường trực của người dân Ngô Xá mỗi khi có mưa lớn

Theo người dân sinh sống tại thôn Ngô Xá cho biết, nguyên nhân gây ra tình trạng trên do ngôi nhà 3 tầng xây trên mương dẫn nước (đất thủy lợi), chặn dòng chảy dẫn đến tình trạng ngập úng.

Long Châu (Yên Phong – Bắc Ninh): Dân kêu trời vì nhà xây trái phép trên mương thủy lợi - ảnh 1

Ngôi nhà 3 tầng kiên cố xây dựng trái phép trên mương thủy lợi (Ảnh Nam Hải)

Tìm hiểu được biết, nguyên nhân này bắt đầu từ năm 2009, khi ông Nguyễn Văn Lạng, lấp ao (đất được thôn Ngô Xá cho ông Lạng đấu thầu) và xây nhà kiên cố trên đất thủy lợi.

Thêm vào đó, công trình thi công đường liên thôn Ngô Xá – Chi Long đã 2 năm nay vẫn chưa hoàn thiện dẫn đến việc ngập úng càng nặng nề hơn. Việc chậm tiến độ thi công con đường, một phần, do người dân không đồng tình với phương án thi công.

Con đường liên thôn Chi Long - Ngô Xá đang thi công dở dang, với những hố sâu, không có rào chắn, gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Theo phản ánh của người dân và công nhân sống tại khu vực này việc ngập lụt đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông, gây chấn thương và gây thiệt hại về tài sản như xe, điện thoại di động. Lần nào lụt cũng có người bị thương, bị hỏng hoặc mất tài sản.

Người dân sinh sống nơi đây đã nhiều lần gửi đơn thư đến các cấp chính quyền từ xã đến huyện nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Bất lực trước nhà xây trái phép 10 năm

Để xác minh thông tin về nguồn gốc đất, phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND xã và ông Thân Văn Tú, công chức địa chính xã. Sau khi xem bản đồ địa chính, tờ bản đồ số 08, ông Thái xác nhận ngôi nhà 3 tầng của gia đình ông Lạng được xây hoàn toàn trên đất thủy lợi, được miêu tả trên bản đồ là mương tưới tiêu cho cánh đồng của thôn.

Ông Thái cho biết, mảnh đất hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lạng được xây dựng trên đất thủy lợi và hoàn toàn không được cấp phép.

Long Châu (Yên Phong – Bắc Ninh): Dân kêu trời vì nhà xây trái phép trên mương thủy lợi - ảnh 1

Tờ bản đồ địa chính thể hiện rõ ngôi nhà của hộ gia đình ông Lạng xây trái phép trên đất thủy lợi. Ảnh: Sỹ Toản

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thái đã cung cấp cho phóng viên Kết luận số 01/KL-UBND, đề ngày 24/3/2020 do ông Nguyễn Bá Canh - Chủ tịch xã Long Châu ký (ông Canh hiện nay là Bí thư Đảng ủy xã Long Châu), về việc giải quyết đơn tố cáo của người dân thôn Ngô Xá.

Kết luận số 01/KL-UBND ngày 24/03/2020 đã khẳng định: “Việc lãnh đạo thôn Ngô Xá giao đất đấu thầu lâu dài cho cho hộ ông Nguyễn Văn Lạng là sai Quy định của Luật Đất đai”.

Long Châu (Yên Phong – Bắc Ninh): Dân kêu trời vì nhà xây trái phép trên mương thủy lợi - ảnh 1

Kết luận số 01 của UBND xã Long Châu

UBND xã cũng xác nhận việc gia đình ông Nguyễn Văn Lạng đã tự ý xây nhà bê tông cốt thép 3 tầng trên diện tích đất chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích đất và năm 2004 đã chuyển nhượng một phần đất cho ông Nguyễn Văn Hùng là sai.

Long Châu (Yên Phong – Bắc Ninh): Dân kêu trời vì nhà xây trái phép trên mương thủy lợi - ảnh 1

Ngôi nhà xây trái phép và cống thoát nước cho hai thông Chi Long – Ngô Xá. Ảnh: Sỹ Toản

Theo tờ bản đồ địa chính do UBND xã cung cấp rõ ràng đã xác định ngôi nhà 3 tầng của hộ gia đình ông Lạng xây trên mương nước thủy lợi là nguyên nhân chính gây ra việc ngập úng tại khu vực này.

Tuy nhiên, trong kết luận số 01/KL-UBND ra ngày 24/03/2020 của UBND xã, mà cụ thể là ông Nguyễn Bá Canh, đã ký gửi UBND Huyện Yên Phong, Ban Tiếp Công dân huyện, Thanh tra huyện, khẳng định “Qua kiểm tra tại hiện trường thì gia đình ông Lạng không lấn chiếm đường làng và hiện trạng vẫn còn rãnh thoát nước theo quy hoạch của thôn”. Kết luận này đã làm cho người dân hoài nghi về việc “đọc bản đồ” của ông Canh và đội ngũ cán bộ địa chính giúp việc cho ông Canh khi còn là Chủ tịch UBND xã Long Châu.

Việc ngôi nhà 3 tầng mọc lên trên trên mương nước thủy lợi không phải chỉ diễn ra trong một vài ngày mà UBND xã không biết. Tuy nhiên không hiểu sao sau bao đơn thư khiếu nại, tố cáo ngôi nhà 3 tầng vẫn còn tồn tại như một sự thách thức dư luận và nhân dân địa phương.

Để làm rõ hơn việc xử lý xây dựng trái phép, gây ngập úng trên, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Chí Cường, Chủ tịch huyện Yên Phong. Ông Cường cho biết đang bận và giao việc cho ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện.

Tuy nhiên, sau rất nhiều lần gọi điện, nhắn tin đặt lịch hẹn, nhưng không hiểu sao ông Hòa không trả lời điện thoại, kể cả tin nhắn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Đạt