Thứ tư, 11/09/2019 | 16:07 GMT+7

Mất sữa có kích lại được hay không?

(ĐS&PL) Bị mất sữa hoàn toàn sau 4 tháng dùng thuốc, vẫn kích sữa lại cho con 1,5 lít sữa 1 ngày. Đây là câu chuyện của mẹ Huỳnh Thị Cảnh (29 tuổi, Đà Nẵng).

Mất sữa có kích lại được hay không? - ảnh 1

HÀNH TRÌNH XIN SỮA CHO CON

Mẹ Cảnh sinh bé Mina vào tháng 10/2018. Khi bé được 3 tháng, chị phát hiện bị dị ứng sau sinh và phải điều trị bằng thuốc tây. Khi sử dụng thuốc này không thể cho con bú, vì sợ ảnh hưởng đến con, không có cách nào khác chị phải cắt sữa mẹ của con và tập cho con ti bình.

“Những ngày đầu bé mình không hề hợp tác ti bình, mỗi lần tập cho con thì cả mẹ cả con đều khóc. Sau một tuần kiên trì cuối cùng con cũng chịu ti. Sữa mình lúc đó thì phải hút ra đổ đi, còn con thì uống sữa trữ đi xin từ các mẹ khác. Đó là chuỗi những ngày vợ chồng mình lội chạy từ quê ra Đà Nẵng chỉ để xin sữa cho con, chỉ mong con được uống sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu”. Chị Cảnh kể lại trong tâm trạng xúc động nhớ lại những ngày khó khăn đó

Mất sữa có kích lại được hay không? - ảnh 1

Hành trình dài để đến 650ml 1 cữ

Những ngày đó, mẹ Cảnh vẫn hút sữa ra rồi đổ đi, mục đích vẫn mong duy trì sữa để sau này khi hết uống thuốc có thể hút sữa ra cho con uống bình thường. “Nhưng khi mình càng hút sữa, cơ thể càng yếu, bệnh tình không thuyên giảm nên bác sĩ bảo mình không được hút sữa nữa, để cơ thể tiêu sữa và bệnh nhanh khỏi. Mình không muốn điều đó, vì nếu không hút sẽ bị mất sữa mà sau này khi hết bệnh thì sẽ không thể cho con ti sữa mẹ lại được. Nhưng bác sĩ yêu cầu mình đành phải thực hiện và xuyên suốt gần bốn tháng uống thuốc, mình không hút sữa, sữa đã giảm nhanh chóng và đỉnh điểm đến khi mình ngừng thuốc, không phải điều trị bệnh nữa thì sữa đã khô hoàn toàn.”

Ngực chị khi đó đã trở lại hình dáng bình thường của trước khi mang thai, khi hút sữa thì không ra giọt nào còn khi nặn thì chỉ ra được vài giọt.

GIAN NAN GỌI SỮA VỀ…

Để một mẹ ít sữa kích gọi sữa về cho con đã là điều không hề dễ. Với trường hợp bị cạn kiệt sữa như chị Cảnh việc kích sữa gần như là điều không thể. Mất sữa một tuần đã khó kích lại, giờ chị mất tận 4 tháng - thời gian quá dài và tuyến sữa lại không có sự kích thích nào nên tuyến sữa của chị  đã quay về như lúc chưa sinh con.

“Khi mình chia sẽ ý định kích sữa của mình với những người thân, mọi người đều nói mình bị điên, vì đó là việc không thể thực hiện được. Ai cũng cản và nói mình đừng phí thời gian vô bổ, để thời gian đó chăm con và chơi với con, không thì lo kiếm tiền nuôi con, chứ bày đặt kích với hút” chị Cảnh tâm sự

Bị mọi người ngăn cản nhiều, bản thân mẹ cũng cảm thấy hoang mang và có ý định từ bỏ việc kích sữa. Nhưng rồi mẹ Cảnh vẫn không từ bỏ, lặn lội trên các hội nhóm và hỏi thăm các mẹ khác, mình hỏi có ai từng bị như chị không? Chị nhận được nhiều câu trả lời của các mẹ, có mẹ nói không được, có mẹ nói được nhưng sẽ khó lắm nhưng “ Còn nặn ra sữa là còn kích được, quan trọng là mẹ có quyết tâm và kiên trì không thôi”

Và khi có những lời khuyên cần thiết làm động lực để chị không bỏ cuộc. Ngày chị bắt đầu kích sữa lại là ngày 9/4/2019 khi bé Mina được gần 6,5 tháng.

“Lúc mới bắt đầu kích mình đã lập một bảng ghi lợi ích của việc mẹ kích sữa thành công và cái giá mẹ phải chịu. Sau khi đã ghi rõ ràng ra, mình thấy được khi cái lợi rất lớn cho cả hai con, bé lớn và bé nhỏ khi mẹ kích đủ sữa, tốt đủ đường mà lại tiết kiệm được rất nhiều tiền chi phí sữa công thức và cái giá mẹ phải trả cũng rất xứng đáng nên mình bắt tay vào kích” chị Cảnh chia sẻ

Mất sữa có kích lại được hay không? - ảnh 1

Bảng ghi lợi ích kích sữa

Thời gian đầu mẹ Cảnh kích L2, nghĩa là cứ 2h một lần kích. Mỗi lần kích đều từ 20-30 phút, mà xuyên suốt gần một tuần sữa không đủ dính bình. Lúc đó, mơ ước của chị chỉ là đủ tráng bình như người ta.Vì sợ ngủ quên bỏ cử nên chị đã dán lịch kích sữa khắp tường và hẹn cả đồng hồ. Việc 2h kích một lần làm chị không hề có tí thời gian nào nghỉ ngơi, loay hoay cái hút sữa, loay hoay rửa bình, loay hoay cho con bú, loay hoay tí lại tới cử hút. Thời gian dành cho việc ngủ của mình là không bao nhiêu. Càng cố gắng lại càng mệt mỏi, sữa thì chẳng cải thiện. Chồng và mẹ chồng chị đều không muốn chị tiếp tục kích, lại sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ, bệnh tái phát lại nguy hiểm. “ Lúc đó, mình thật sự cũng nản, muốn bỏ cuộc vì thấy sữa không hề tăng tí nào cả. Nhưng nghĩ mới có một tuần thì chưa thể bỏ cuộc được.”

QUẢ NGỌT SAU NHỮNG NGÀY MỆT MỎI

“Mình vẫn tiếp tục kích như vậy thì một ngày lướt face mình nhìn thấy face của một người bạn, bạn ấy bán bột ngũ cốc lợi sữa Lạc Lac. Thật ra mình trước giờ chưa từng tin rằng uống ngũ cốc sẽ giúp lợi sữa hay tăng sữa, mình cứ đinh ninh và tin chắc rằng chỉ cần kích, hút đều đặn là được nhưng sau 10 ngày kích, hút đều đặn và không bỏ cử mà sữa mình cũng không hề tiến triển gì, mình thật sự hoang mang nên muốn tìm một giải pháp khác thử”

Chị nhắn tin cho người bạn của mình thì được bạn hướng dẫn thêm, mỗi cử hút cần phải làm cho kiệt sữa, vì tốc độ tạo sữa phụ thuộc vào tốc độ làm trống của tuyến sữa. Tuyến sữa càng trống thì việc tạo sữa càng nhanh. Nhìn vào lịch hút của chị, người bạn cũng nhắc thêm: Lịch hút sữa quá dày không có thời gian nghỉ ngơi và cơ thể tạo sữa, giấc ngủ và tinh thần quan trọng, mẹ không ngủ đủ, cơ thể không khoẻ mạnh thì sữa không về được.

Khi đó, chị mới vỡ ra nguyên nhân mình không tăng sữa. Chị giảm hút 8 cử một ngày, 3h hút một lần, đồng thời chị cố gắng ngủ sâu và nhiều nhất có thể, cố gắng giữ tinh thần luôn thoải mái, không stress.

Và để rút ngắn thời gian kích sữa, mẹ khoẻ, con khoẻ và con không phải uống sữa công thức quá nhiều, mẹ Cảnh cũng bổ sung thêm bột ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc vào khẩu phần ăn của bữa phụ hàng ngày. Để giúp mẹ có đầy đủ dinh dưỡng hồi phục cơ thể, có hạt Methi Ấn Độ kích sữa nhanh

Bắt đầu hút lại, chị hút được 5ml hai bên, sau thì tăng lên 5ml mỗi bên và cứ thể mỗi cử tăng dần 5-10ml. Vì lúc này sữa của chị vẫn còn đang trong quá trình thải thuốc nên bé không uống được, chị đem đổ chung lại với nhau trong một bình, để so sánh ngày hôm qua với hôm nay như thế nào.

Mất sữa có kích lại được hay không? - ảnh 1

Đúng 7 ngày sau khi làm theo hướng dẫn của người bạn và sử dụng bột ngũ cốc Lạc Lạc thì mẹ Cảnh đã hút mỗi ngày được 50ml, sau đó mỗi ngày sau tăng lên 70ml rồi 100ml, rồi 200ml, 300ml và tầm 20 ngày sau từ ngày bắt đầu kích lại, sữa của chị đã đạt được mức hơn 500ml một ngày.

Mình vẫn kiên trì cứ 3h một lần như vậy đến khi được mỗi cử 100ml, tầm khoảng ngày 800ml, lúc đó cũng đã được hơn một tháng, tác dụng phụ của thuốc đã được thải ra hết và lúc này bé Mina đã được uống sữa của mẹ hút ra. Thật sự lúc đó mình hạnh phúc vô cùng, nhìn con uống được sữa của mẹ hút ra mà mình đã vui đến nỗi không cầm được nước mắt”. Giờ đây khi ngồi kể lại chị vẫn không kiềm được nước mắt khi nhớ lại cảm giác hạnh phúc lúc ấy.

Lượng sữa lúc đó vừa đủ cho bé nhỏ uống nên chị Cảnh cũng quyết định lên lớp, nghĩa là giảm cử hút xuống còn 7 cử . “Mình lúc này đã thật sự thèm giấc ngủ đêm nên giảm cử xuống để có thể ngủ cho khoẻ nhưng không ngờ việc cơ thể được nghỉ ngơi nhiều hơn khiến sữa về nhiều hơn và mỗi cử tăng tầm 120-130ml. Cử sáng có khi được 160-180ml, ngày 7 cử thì mình hút được tầm xấp xỉ 1 lít mỗi ngày. Trong thời gian đó, mình vẫn duy trì đều đặn ngày 2-3 gói lợi lợi sữa Lạc Lạc.”

Mất sữa có kích lại được hay không? - ảnh 1

Lượng sữa tăng lên hàng ngày

Duy trì lượng sữa được vậy tầm một tuần thì chị Cảnh lên lớp tiếp, mình giảm xuống còn 6 cử rồi 5 cử và như hiện nay là 4 cử mỗi ngày và sữa không hề bị giảm. Mỗi ngày chị vẫn hút ra gần 1,5 lít sữa và đã đủ cho cả hai bé nhà chị uống. Bé lớn mang hai bình đi học, tối về uống thêm ít đi ngủ, còn bé nhỏ thì sữa mẹ hoàn toàn.

Mất sữa có kích lại được hay không? - ảnh 1

“Kích sữa thành công là một điều tuyệt vời mà bản thân mình cũng không nghĩ là sẽ làm được. Nếu các mẹ tin tưởng vào bản thân mình, kiên trì kích sữa và kích sữa đúng cách cũng như sử dụng kèm một thực phẩm lợi sữa chất lượng thì việc kích sữa sẽ dễ dàng và nhanh hơn. Làm mẹ ai cũng sẽ đủ sữa cho con, chỉ cần mẹ tin mình đủ sữa, mẹ sẽ biết cách làm cho mình đủ sữa và tìm kiếm lại nguồn sữa cho con”

Facebook mẹ Huỳnh Thị Cảnh: https://www.facebook.com/canh.huynh.31

SĐT: 0763661200

T. Tâm/ Sức Khỏe 365