Thứ tư, 22/01/2020 | 11:37 GMT+7

TP. HCM: Cần làm rõ thông tin đất đang thi hành án vẫn ngang nhiên bán qua tay nhiều người

(ĐS&PL) Không thuận mua vừa bán, các bên đành nhờ đến sự giải quyết của tòa án và sau đó là thi hành án. Chuyện lạ xảy ra ở đây là trong khi miếng đất tranh chấp đang được các cơ quan chức năng giải quyết thì vẫn được phân nền, rao bán, thậm chí là qua tay nhiều người

Và chuyện thật như đùa ấy mặc nhiên xảy ra ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh… Theo đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Bá Tòng (ngụ tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Tp HCM). Trong đơn, ông Tòng trình bày: Đầu năm 2001 ông có làm hợp đồng mua đất với ông Nguyễn Thanh Liêm, ông Nguyễn Thụy Sỹ và bà Nguyễn Thị Thùy Hương, nhận chuyển nhượng phần đất có diện tích đất 843,5 (thuộc thửa 2628, tờ bản đồ số 3 theo GCNQSDĐ số 184/2001 ngày 02/03/2001 của UBND huyện Bình Chánh, tọa lạc tại ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM). Ở thời điểm đó, giá đất còn rẻ mạt nên hợp đồng giữa 2 bên lập qua quít, chỉ bằng giấy tay, không qua công chứng.

Với mục đích mua đất để lập kho xưởng, kinh doanh nên ngay sau khi mua, ông Tòng cho tiến hành san lấp mặt bằng, nhưng đến lúc đó, ông mới biết rằng, miếng đất mà mình mua không có đường đi vào, ông Tòng đành bấm bụng mua thêm một số miếng khác để có đường đi vào đất của mình…

Người dân bức xúc về tình trạng trên

Chính vì vậy, ông lâm vào cảnh nợ nần và ông đành phân ra một số nền, chia bớt lại cho các ông Trần Quang Minh, ông Lê Văn Hỷ và ông Nguyễn Văn Bé. Tất cả hợp đồng cũng chỉ viết tay… Tuy nhiên, sau một thời gian khá lâu, trong quá trình chuyển nhượng, do không hoàn thành được thủ tục hợp thức hóa, dẫn đến không thanh toán được hợp đồng nên các bên xảy ra tranh chấp và các bên phải đưa nhau ra Tòa giải quyết. Trải qua 2 phiên xét xử, ngày 22/01/2014, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP.HCM công bố Quyết định số 154/2014/DS-PT tuyên xử:

- Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 11/02/2001 giữa ông Nguyễn Thụy Sỹ, ông Nguyễn Thanh Liêm, bà Nguyễn Thị Thùy Hương với ông Nguyễn Bá Tòng. Buộc các bên liên qua trả cho ông Tòng số tiền 2.637.171.200 đồng do trượt giá đất. Đồng thời ông Tòng có trách nhiệm trả lại phần đất có diện tích 845,5 cho các đương sự.

- Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thửa 2628 tờ bản đồ số 3 tọa lạc tại ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM giữa ông Nguyễn Bá Tòng với ông Trần Quang Minh, ông Lê Văn Hỷ và ông Nguyễn Văn Bé. Đồng thời, ông Tòng có trách nhiệm bồi thường cho các đương sự lần lượt với số tiền 441.680.000 đồng, 95.280.000 đồng, 197.100.000 đồng ngay khi bản án có hiệu lực.

Ngày 14/04/2014 Chi Cục trưởng CCTHADS huyện Bình Chánh ban hành Quyết định số 174/QD-CCTHA về việc tiến hành thi hành án theo phán quyết của Bản án phúc thẩm số 154/2014/DSPT ngày 22/02/2014 của TAND TP.HCM  đối với việc tranh chấp quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Bá Tòng với các đương sự có liên quan. Ông Tòng cho biết, do phía ông Liêm, ông Sỹ và bà Hương chưa có tiền thanh toán nên mảnh đất vẫn thuộc quyền ông quản lý. Việc thi hành án nhùng nhằng kéo dài suốt mấy năm ròng để bất ngờ gần đây, ngày 14/11/2019, Chi cục THADS huyện Bình Chánh lại ra quyết định số 06/QD-CCTHADS về việc đình chỉ thi hành án đối với ông Nguyễn Bá Tòng về việc trao trả lại phần đất có diện tích 845.5 cho các dương sự có liên quan dựa theo đơn yêu cầu đình chỉ thi hành án của bà Bùi Thị Thanh Hương (người đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Thanh Liêm, ông Nguyễn Thụy Sỹ, bà Nguyễn Thị Thùy Hương). Chưa hết ngạc nhiên thì gia đình ông nhận được tin, có một công trình  đang được xây dựng ngay trên mảnh đất tranh chấp mà ông đang quản lý. Ông Tòng tức tốc tìm hiểu thì được biết phần diện tích đất đang được thi hành án mấy năm nay bỗng nhiên đã được UBND huyện Bình Chánh cho phép chuyển nhượng, cấp sổ đỏ cho bà Tuyền. Sau khi nhận được sổ, bà Tuyền liền tiến hành phân nền để bán cho nhiều người khác!

Ông Tòng bức xúc: “Việc UBND Huyện Bình Chánh cho chuyển nhượng phần đất đang tranh chấp hiện do tôi quản lý, đang thi hành án và chưa có quyết định giao đất của Chi cục THADS huyện Bình Chánh là sai quy định của pháp luật. Tôi đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng nào. Cho đến giờ, tôi cũng không thể hiểu nổi Huyện Bình Chánh lấy cơ sở nào để giao phần đất đang được thi hành án cho một người khác cũng như phòng công chứng nào có thể thực hiện được chuyện này? Có hay không sự thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, phối hợp giữa cơ quan thi hành án và sự lỏng lẻo trong công tác quản lý đất đai ở xã Tân Kiên và huyện Bình Chánh?

Điều khó hiểu của ông Tòng là chính đáng bởi phần đất đang tranh chấp từ năm 2002 đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, Chi cục THADS huyện Bình Chánh vẫn đang tổ chức thi hành án thì việc cho phép chuyển nhượng và cấp giấy CNQSDĐ cho một cá nhân khác là điều sai phạm hoàn toàn. Huyện Bình Chánh lâu nay không chỉ nổi lên về tình trạng xây nhà trái phép mà còn rộ tình trạng mua bán bất động sản "giấy tay" và bên cạnh đó, công tác quản lý, điều hành lĩnh vực địa chính cũng bị người dân cho rằng "có vấn đề". Chính vì thế, mới đây, thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM tại Văn bản số 1200/UBND-NCPC ngày 14/11/2019, ngày 2/12/2019, Thanh tra Thành phố công bố Quyết định thanh tra số 352 của Thanh tra thành phố về thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Mới gần đây, ông Tòng lại tiếp tục phát hiện có một công trình khác được xây dựng trên một phần đất tranh chấp mà ông đang quản lý ngoài công trình trước đó đã ngưng xây dựng. Ông đã báo cáo lên chính quyền địa phương để ngăn chặn hành vi xây dựng trái phép này. Tuy nhiên, ông rất bức xúc vì phát hiện thêm rằng miếng đất này đã được bán qua tay nhiều người và hiện vẫn còn được rao bán công khai trên các phương tiện truyền thông. “Đất đai tranh chấp đang được tòa thụ lý đã không được phép mua bán, miếng đất của tôi đang được thi hành án mà vẫn ngang nhiên mua bán được thì không hiểu kỷ cương pháp luật bị coi thường đến mức thế nào?”, ông Tòng bức xúc. Theo ông, UBND Huyện và chính quyền xã Tân Kiên không thể không nắm được tình trạng đang tranh chấp và đang được thi hành án đối với miếng đất trên.

PV Sức Khỏe 365

 

Nguồn: NĐT