Thứ bảy, 29/06/2019 | 16:26 GMT+7

Hà Nội: Công ty CP Cơ khí Đông Anh LICOGI “ngang nhiên” xây dựng hàng loạt công trình không phép

(ĐS&PL) Mặc dù nhiều lần bị chính quyền địa phương lập biên bản xử lý vi phạm về hành vi xây dựng hàng loạt công trình trái phép trên diên tích hàng ngàn m2. Nhưng Công ty CKĐA vẫn ngang nhiên hoàn thiện và đưa các công trình vào xử dụng bất chấp quy định pháp luật.


Công ty Cổ phần Cơ Khí Đông Anh Licogi (Công ty CKĐA) được thành lập năm 1963. Khởi đầu từ một xưởng sửa chữa nhỏ, CKĐA ngày nay đã lớn mạnh trở thành Công ty uy tín và nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam. Các hoạt động chính của công ty gồm: Sản xuất cơ khí, Thương mại và dịch vụ; Đầu tư và phát triển khu công nghiệp. Sản xuất: Hợp kim đúc; Giàn không gian và kết cấu thép; Nhôm thanh hợp kim định hình.

Công ty Cổ phần Cơ Khí Đông Anh Licogi

Theo như phản ánh của người dân về việc Công ty CKĐA xây dựng nhiều công trình khủng trên diện tích hàng nghìn m2, vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng nhưng vẫn ngang nhiên hoàn thiện và đưa vào sử dụng bất chấp quy định pháp luật.

Trước hành vi coi thường pháp luật trên Công ty CKĐA đã bị tổ quản lý TTXD đô thị xã Uy Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động đầu tư xây dựng đối với công trình xây dựng của Công ty CKĐA do tổ chức thi công công trình không có phép xây dựng.

Tại thời điểm kiểm tra, công trình vi phạm có diện tích sàn 1.890,72m2, đã lắp đặt, dựng cột kèo khung thép diện tích 900m2. Theo đó, mức xử phạt hành vi vi phạm là "Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng". Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn 60 ngày, Công ty không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Không dừng lại ở đó, ngay sau khi UBND xã Uy Nỗ lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng. UBND huyện Đông Anh cũng có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND xã Uy Nỗ kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo thẩm quyền, không để Công ty CKĐA tiếp tục thi công công trình vi phạm. Hoàn thiện hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng đối với Công ty CKĐA, tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành các Quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Đồng thời, UBND huyện Đông Anh giao các phòng, ban, đơn vị liên quan: Quản lý đô thị, Tài nguyên và môi trường, Tổ kiểm tra liên ngành của huyện thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc, giám sát chặt chẽ việc thực hiện xử lý trường hợp vi phạm của Công ty CKĐA đối với Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ.

Nội dung chỉ đạo quyết liệt là thế, tuy nhiên theo quan sát của PV, các công trình xây dựng của Công ty CKĐA hiện nay đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Công ty CKĐA còn “ngang nhiên” đầu tư xây dựng thêm công trình quy mô lớn kiểu showroom rất bắt mắt thu hút sự chú ý của người tham gia giao thông cùng hàng loạt công trình xây dựng trước đó được Công ty CKĐA cho đơn vị khác sử dụng để kinh doanh.

Nhiều công trình sai phạm vẫn được xây dựng

Trước sự việc xem thường pháp luật của Công ty CKĐA, PV đã liên hệ đặt lịch với UBND xã Uy Nỗ, UBND huyện Đông Anh. Sau 2 tuần đặt lịch PV có buổi làm việc với ông Trương Văn Toản_ tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị xã Uy Nỗ.

Điều đáng ngạc nhiên là các biên bản, văn bản chỉ đạo của UBND xã Uy Nỗ, UBND huyện Đông Anh dường như chỉ thể hiện sự quyết liệt “trên giấy” dường như không hề có động thái xử lý dứt điểm vụ việc.

Dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về việc khi chủ đầu tư xây dựng sai phép thì UBND Xã Uy Nỗ và Đội TTXD huyện Đông Anh đang ở đâu? Vì sao Chủ đầu tư lại dễ dàng xây dựng các công trình trái phép như vậy? Có hay không việc “bảo kê”, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm trong việc này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin...

Nhóm PV/Sức Khỏe 365