Thứ bảy, 25/08/2018 | 08:23 GMT+7

Bác sĩ cảnh báo về dị vật ở "chỗ khó nói"

Ra dịch âm đạo bất thường (máu, mủ, huyết trắng hôi...) ở bé gái là một vấn đề gây nhiều lo lắng cho các bà mẹ nhất là khi các bé còn nhỏ, chưa dậy thì. Trong đó có một nguyên nhân cần được lưu ý là dị vật âm đạo.

Bs Hoàng Phương Thùy - Khoa Chẩn đoán hình ảnh Siêu âm, BV Nhi đồng 1 cho biết: Trong thời gian qua, Bệnh viện đã tiếp nhận khám nhiều trẻ bị ra dịch âm đạo bất thường, từ 4-8 tuổi. Qua siêu âm phát hiện dị vật âm đạo và được can thiệp nội soi lấy dị vật. Do đó chúng tôi muốn gởi đến quí phụ huynh một số lưu ý và biểu hiện nghi ngờ có dị vật âm đạo cần đến Bệnh viện để được xác định chẩn đoán và can thiệp lấy dị vật.

Dị vật lấy ra từ âm đạo 1 bé gái

Bất kỳ vật gì đặt vào âm đạo đều được gọi là dị vật âm đạo. Thường gặp nhất là một vài mẩu khăn giấy hoặc bông vải. Các bé còn nhỏ và hay tò mò về cơ thể của mình có thể nhét vào âm đạo bất kỳ thứ gì chúng thấy, những mẩu bút chì sáp màu, các loại hạt (hạt cườm trên quần áo, trang sức), đồng xu, viên pin, cành cây... Hiếm gặp hơn, dị vật âm đạo có thể là hậu quả của lạm dụng tình dục.

Nếu dị vật âm đạo bị kẹt lại sẽ gây viêm nhiễm và gây ra các dấu hiệu như ngứa ngáy, sưng đỏ vùng âm hộ, ra máu hoặc ra dịch có mùi hôi khó ngửi. Có khi gây ra các vấn đề khó chịu khi đi tiêu tiểu hoặc biến chứng thủng âm đạo, rò âm đạo niệu đạo, rò âm đạo trực tràng. Các mẹ cần đưa bé đi khám khi có những biểu hiện trên. Việc điều trị phải lấy dị vật ra, nếu có nhiễm trùng cần dùng kháng sinh.

Chăm sóc tại nhà sau khi lấy dị vật:

- Nếu bé được kê đơn thuốc, cần đảm bảo bé uống đủ thuốc, đủ thời gian.

- Để giúp bé giảm kích thích ngứa ngáy, các mẹ có thể cho bé ngâm trong bồn tắm với ít nước ấm vài lần một ngày. Không nên pha thêm xà phòng với nước, không nên rửa âm hộ với xà phòng. Rửa sạch âm hộ bằng nước và lau khô nhẹ nhàng.

- Giáo dục các bé không đưa bất kỳ vật gì vào âm đạo để tránh lập lại vấn đề trên.

- Giáo dục các bé lau chùi âm hộ sau khi đi vệ sinh xong cần lau hướng từ trước ra sau.

- Để xa các vật nhỏ khỏi tầm với của trẻ. Đặc biệt cất giữ tránh tầm lấy của trẻ những viên pin vì khi bị đưa vào cơ thể pin sẽ rò rỉ và gây bỏng.


 

Nguồn: NĐT