Thứ năm, 28/02/2019 | 15:43 GMT+7

Bé gái tử vong sau khi tiêm vắc xin Combe Five: Hội đồng chuyên môn nói gì?

Theo hội đồng chuyên môn y khoa, nguyên nhân bé gái hơn hai tháng tuổi ở Bình Định tử vong là do phản ứng nặng sau tiêm chủng và nghi vấn có bệnh tim bẩm sinh.

Sáng 28/2, Sở Y tế tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp hội đồng chuyên môn y khoa để xác định nguyên nhân tử vong của bé P.N.B.T. (hơn 2 tháng tuổi, ở xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) sau khi tiêm vaccine ComBE Five tại trạm y tế xã Hoài Châu vào ngày 26/2. Cùng tham dự cuộc họp này có đại diện Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bé gái tử vong sau khi tiêm vắc xin Combe Five: Hội đồng chuyên môn nói gì? - ảnh 1
Trạm y tế xã Hoài Châu - nơi bé P.N.B.T được tiêm vắc xin ComBE Five. Ảnh CAND

Tại cuộc họp này, Hội đồng chuyên môn y khoa tỉnh Bình Định khẳng định quy trình tiêm chủng đối với bé T đã được các nhân viên y tế thực hiện đúng quy định; 

Nguyên nhân dẫn đến bé T. tử vong được xác định là do "bị phản ứng nặng sau tiêm chủng. Đồng thời, hội đồng chuyên môn y khoa này nghi ngờ bé có bệnh tim bẩm sinh.

Theo bác sĩ Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, tiêm vắc xin là đưa kháng nguyên có độc lực vào cơ thể để sinh kháng thể chống lại một số bệnh lý, nếu kháng nguyên quá mạnh cũng có thể gây ngộ độc vắc xin cho trẻ. 

Trong tháng 10/2018 đã có khoảng 60 trẻ em ở Bình Định sốt cao phải nhập viện điều trị sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, trong đó có một trường hợp hơn 2 tháng tuổi ở huyện Tuy Phước bị biến chứng nặng được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu kịp thời. 

Sau sự cố này, tỉnh Bình Định tạm dừng tiêm chúng vắc xin ComBE Five để chờ đánh giá của Bộ Y tế, đến cuối tháng 12-2018 mới tiếp tục và đã có khoảng 30 trẻ em sốt cao phải nhập viện điều trị. Thực tế trong tiêm chủng vắc xin luôn có tỷ lệ biến chứng và có thể gây ra tử vong, nhưng tỷ lệ biến chứng sau khi vắc xin ComBE Five ở Bình Định trong giới hạn cho phép của Tổ chức y tế thế giới, trường hợp bé T là ca tử vong đầu tiên.

“Tiêm vaccine nghĩa là tiêm 1 lượng chất độc nhỏ vào cơ thể để cơ thể tự sản sinh ra 1 kháng nguyên, kháng thể chống lại độc tố này. Sau này, trong quá trình sống cơ thể mình tiếp xúc với con vi khuẩn đó thì kháng thể trong mình sẽ chống lại.”, lời ông Hùng trước đó.

Bé gái tử vong sau khi tiêm vắc xin Combe Five: Hội đồng chuyên môn nói gì? - ảnh 1
Vắc xin ComBE Five

Sau cuộc họp nêu trên, Sở Y tế tỉnh Bình Định và các cơ quan chức trách có liên quan thống nhất loại bỏ lô vắc xin ComBE Five đang sử dụng, trong tháng 3/2019 Bộ Y tế cấp lô vắc xin ComBE Five khác để tiếp tục tiêm chủng.

Như Báo CAND đã thông tin, sáng ngày 26/2, chị Nguyễn Thị Y Phụng đưa con gái hơn hai tháng tuổi là P.N.B.T đến Trạm y tế xã Hoài Châu để tiêm vắc xin ComBE Five. 

Khoảng 10h sáng cùng ngày cháu bé sốt nhẹ, khó thở nên gia đình đưa trở lại Trạm y tế xã Hoài Châu. Dù đã được bác sĩ thao tác quy trình xử lý sốc phản vệ nhưng tình trạng sức khoẻ bé T bất ổn và đã tử vong sau khi đưa đến Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn để cấp cứu.

Trong chiều 27/2, gia đình và địa phương đã tổ chức an táng cháu T. Lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện Hoài Nhơn, ngành y tế Bình Định,... cũng đã đến thăm hỏi, động viên và có hỗ trợ ban đầu cho gia đình.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn đã đề nghị các cơ quan chức năng phải khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc để sớm có câu trả lời chính thức theo nguyện vọng của gia đình.

P. Ly (t/h)