Thứ năm, 10/05/2018 | 08:00 GMT+7

Loại thuốc hay dùng này có thể là nguyên nhân gây nên ung thư da

Những nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thường xuyên aspirin làm tăng nguy cơ gây nên căn bệnh chết người là ung thư da.

Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia của Trường Y Feinberg thuộc Đại học Tây Bắc (Mỹ), dựa trên dữ liệu thu thập của hơn 200.000 người tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với aspirin, không có tiền sử bị ung thư tế bào hắc tố. Những người này được theo dõi trong ít nhất 5 năm, cho thấy những người đàn ông tiếp xúc với aspirin có rủi ro chẩn đoán bị ung thư tế bào hắc tố cao gần gấp đôi so với những người không tiếp xúc với aspirin.

Nghiên cứu mới chỉ ra uống aspirin thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư da ở đàn ông.

Với những người tiếp xúc với aspirin, cuộc nghiên cứu chỉ bao gồm những bệnh nhân dùng aspirin 1 lần mỗi ngày với liều lượng 81 hoặc 325 mg.

Đây quả là một phát hiện trên đáng ngạc nhiên do aspirin thường được cho là có thể giúp giảm rủi ro bị ung thư dạ dày, ruột kết, tuyến tiền liệt và vú.

Từ kết quả này, nhóm nghiên cứu cho rằng phát hiện của họ không nhằm khuyên đàn ông ngừng liệu pháp aspirin để giảm rủi ro đau tim, nhưng đàn ông dùng aspirin mỗi ngày có thể được kiểm tra da định kỳ của bác sĩ da liễu.

Trước đó, từ năm 2013, TS Maley ở ĐH California đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid như aspirin có thể là nguyên nhân gây nên ung thư.

Nghiên cứu trên 13 người bị tình trạng Barrett thực quản - biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày trong khoảng 12 năm thì họ thấy các bệnh nhân này thường xảy ra tình trạng bị chậm quá trình biến đổi ADN do nhiễm sắc thể bị xóa hoặc không thể sao chép được. Các tế bào này có thể trở thành tế bào gây nên bệnh ung thư và gây ra các quá trình tăng trưởng tế bào không thể kiểm soát được, càng làm cho quá trình ung thư xảy ra nhanh hơn. TS Maley nói thêm: “Nghiên cứu này chỉ góp một phần rất nhỏ để phát hiện và điều trị ung thư, vì quá trình này hầu như diễn ra rất nhanh”.


Minh Minh (T/h)

 

Nguồn: NĐT