Thứ tư, 10/10/2018 | 08:53 GMT+7

Cứu sống bệnh nhân bị thủng ruột với gần 2 lít máu trong ổ bụng

Khoa Ngoại Tổng Quát - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống bệnh nhân nữ (55 tuổi, ngụ tại Tỉnh Long An) bị tai nạn giao thông vỡ mạch treo ruột, thủng ruột, chảy gần 2 lít máu trong ổ bụng.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến cấp cứu tại BVXA trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm sưng tím, mạch nhanh, huyết áp không đo được, nhịp thở nhanh, da niêm mạc nhợt nhạt sau tai nạn xe máy.

Sau thăm khám và các kết quả kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ xác nhận bệnh nhân có chấn thương bụng kín, xuất huyết nội khá nhiều do vỡ mạch treo ruột non. Nhận định được đây là một ca chấn thương bụng kín rất nặng, nguy cấp, các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức, truyền máu đồng thời trao đổi với gia đình về việc tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Trong lúc tiến hành phẫu thuật, máu trào ra từ ổ bụng gồm máu cục lẫn máu đỏ tươi được hút ra gần 2 lít. Thám sát ổ bụng thấy có tổn thương rách rộng mạc treo ruột non, ruột non được cấp máu bị tím đen và có hai lỗ thủng ruột non. Ngay lập tức, các bác sĩ khâu cầm máu mạc treo, cắt đoạn ruột non dài gần 30 cm, khâu lỗ thủng ruột non đồng thời tiến hành truyền máu khẩn cấp.

Với sự phối hợp khẩn trương và nhịp nhàng, sự bình tĩnh cũng như trình độ chuyên môn vững chắc của các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng Quát BVXA, sau ca phẫu thuật gần 2 giờ đồng hồ, hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Nam Anh


 

Nguồn: Nguoiduatin.vn