Thứ ba, 24/11/2020 | 15:03 GMT+7

Hướng phục hồi tình trạng mắt lác cho trẻ em an toàn và hiệu quả

Mắt lác là bệnh tương đối phổ biến xẩy ra với bất kỳ độ tuổi nào, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin, hầu như mọi người đều dành thời gian tiếp xúc với máy tính, điện thoại, các thiết bị nghe nhìn. Trong đó, mắt lác ở trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương bởi chứng bệnh này gây ra, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe của đôi mắt cũng như ảnh hưởng đến việc học tập, công việc sau này.

Hình ảnh mắt lác ở trẻ em

1. Các dạng mắt lác thường gặp

-    Mắt bị lác trong: Nhãn cầu lệch vào trong mũi.

-    Mắt bị lác ngoài: Nhãn cầu lệch phía ngoài tai.

-    Mắt bị lác trên: Nhãn cầu lệch lên trên.

-    Mắt bị lác dưới: Nhãn cầu lệch xuống dưới.

Nguyên nhân gây mắt lác

- Lác mắt bẩm sinh: Là quá trình hình thành bệnh trong thai kỳ

- Chấn thương sản khoa: Nhiều trẻ nhỏ trong thai kỳ vẫn phát triển bình thường nhưng trong quá trình sinh đẻ có thể bị chấn thương gây tổn thương thần kinh, cơ vận nhãn dẫn đến triệu chứng lác ở trẻ.

- Chấn thương đối với trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ chưa có ý thức được về mức độ nguy hiểm với thế giới xung quanh nên việc té ngã, va đập rất thường xuyên xẩy ra. Nhiều trẻ nhỏ sinh ra vẫn bình thường nhưng do ngã, va đập gây lác (mắt lé).

- Thường xuyên xem điện thoại, ti vi, điều tiết mắt sai dẫn đến tình trạng lòng đen bị lệch ở tư thế nhìn thẳng. Đây là điều các bậc phụ huynh cần quan tâm tránh những hậu quả không đáng có.

- Việc đọc sách, ngồi học không đúng tư thế trở thành một thói quen có thể dẫn đến các tật về mắt trong đó có thể gây mắt lác.

-  Một số bệnh nhân bị lác do khối u, phình đại vận mạch não, do một số hội chứng liên quan.

-  Số ít trẻ em mắt bị lé (lác) khi đi khám không phát hiện được nguyên nhân, không thấy bất thường khi chụp não. Trường hợp này chỉ được phát hiện dưới góc nhìn của y học cổ truyền do sự mất cân bằng tạng phủ.

Hướng điều trị mắt lác ở trẻ em an toàn, hiệu quả

Một số phương pháp thường được áp dụng điều trị mắt lác cho trẻ em đó là:

- Mổ lác: Điều chỉnh các nhóm cơ vận nhãn để lòng đen cần bằng chính giữa ở tư thế nhìn thẳng

- Đeo kính: Đeo kính để giúp mắt nhìn thẳng như dùng kính cầu lõm, kính trụ, kính hội tụ cho từng trường hợp cụ thể.

- Các bài tập mắt lác cho trẻ em: Thường che mắt bên không bị lác để nhìn mắt bên lác, nhằm phục hồi nhóm cơ vận nhãn bị yếu hoặc một số bài tập mắt tự làm tại nhà.

Phương pháp điều trị mắt lác ở trẻ em bằng đông y

Là phương pháp dùng thuốc thuốc đông y để phục hồi các nhóm cơ, dây thần kinh vận nhãn. Khi dây thần kinh vận nhãn được hồi phục, điều khiển được nhóm cơ tương ứng thì sẽ điều khiển được nhãn cầu (lòng đen) sang trái, sang phải, lên trên, xuống dưới và cân bằng được chính giữa.

Chữa mắt lác bằng đông y là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất, đặc biệt là trẻ nhỏ. Điều trị gốc bệnh để các cơ vận nhãn khỏe mạnh từ bên trong. Những trường hợp mắt lác nặng có thể phải kết hợp châm cứu hoặc bấm huyệt để tăng hiệu quả điều trị.

Diệu Nhi

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn