Thứ tư, 09/10/2019 | 14:42 GMT+7

Núp bóng bệnh viện hoạt động trái phép, lừa đảo khách hàng?

(ĐS&PL)Chưa được cấp phép nhưng Phòng khám chuyên khoa tiết niệu Dr. Hung (DR. Hung Clinic) đã thuê lại phòng tại cơ sở y tế khác để hoạt động khám trái quy định.

Núp bóng bệnh viện hoạt động trái phép

Thời gian qua, nhiều khách hàng đã tìm đến cơ sở mang tên Phòng khám chuyên khoa tiết niệu Dr.Hung, có địa chỉ tại 454 phố Khương Đình (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp vùng kín.

Núp bóng bệnh viện hoạt động trái phép, lừa đảo khách hàng? - ảnh 1

Cơ sở Dr. Hung tại địa chỉ 454 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Vào vai khách hàng, nhờ tư vấn trực tiếp tại phòng khám DR. Hung nhân viên tư vấn còn cho biết: “Phẫu thuật nâng ngực giá 75 triệu đồng, tiêm filler giá từ 2 – 6 triệu, dịch vụ làm hồng "cô bé", nhũ hoa giá từ 10-15 triệu, phẫu thuật cắt môi bé khoảng 15 triệu ...Ngoài ra, bác sĩ bên em sẽ thăm khám và kiểm tra cả sức khoẻ, khám chữa bệnh”.

Nhân viên tư vấn online trên page của phòng khám Dr.Hung Clinic.

Theo ghi nhận của PV, cơ sở vật chất của phòng khám hết sức sơ sài, nhân viên tư vấn thực hiện các dịch vụ có chuyên môn rất kém, nhiều lúc chỉ khám sơ qua rồi “phán” bệnh nghiêm trọng, khiến nhiều người phát hoảng. Dù chưa được cấp phép hoạt động nhưng Phòng khám chuyên khoa tiết niệu Dr. Hung đã treo biển hiệu bên ngoài. Trên biển hiệu hoàn toàn chưa có số đăng ký - ngày cấp đăng ký - số điện thoại nhưng phòng khám đã tiến hành thăm khám cho khách hàng.

Khoảng 3 ngày sau PV đặt lịch thực hiện phẫu thuật và thăm khám được nhân viên cho biết: “địa chỉ mới đã được chuyển qua một cơ sở y tế khác mời chị qua đó tư vấn. Theo lịch hẹn, PV (trong vai bệnh nhân) đến Phòng khám chuyên khoa tiết niệu Dr.Hùng (có địa chỉ tại số 1E đường Trường Chinh) theo lời chỉ dẫn của nhân viên tư vấn.

Có mặt tại cơ sở mới, PV gọi lại theo số hotline thì được một nhân viên xuống đón và đưa lên phòng khám (tầng 6) của bệnh viện để thăm khám. Tại đây, nhân viên này lại đề nghị với một nhân viên khác trong phòng  với "mượn phòng" để thăm khám bệnh nhân. Tỏ vẻ khó chịu, nhưng nhân viên kia cũng miễn cưỡng cho mượn phòng và đi ra ngoài. Tại đây, nhân viên của Phòng khám Dr. Hung cho biết: “Em chỉ khám và tư vấn cho chị, còn thực hiện là bác sỹ”.

Sau khi hỏi sơ qua tình hình, kèm các công đoạn thăm khám sơ sài, nhân viên này “phán” luôn tình trạng bệnh của tôi khá nghiêm trọng, đồng thời tư vấn thêm các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ với chi phí lên tới gần 40 triệu đồng.

Thấy chúng tôi do dự, nhân viên này tiếp tục thuyết phục bằng những lời lẽ, cam kết về chất lượng tốt nhất, đồng thời cho biết nên làm ngay và đặt cọc trước với số tiền 3- 5 triệu đồng.

Khi chúng tôi thắc mắc về nơi thực hiện phẫu thuật thì nhân viên phòng khám cho biết: “Chị yên tâm khi thực hiện phẫu thuật thì sẽ thuê lại phòng của bệnh viện để làm nhưng ở tầng 4,5 chứ phòng này chỉ là nơi lưu trú khám và tư vấn”.

Cần làm rõ?

Sáng ngày 14/12/2018, PV có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Hưng, được giới thiệu là chủ phòng khám Dr. Hung khẳng định: “Cơ sở được cấp phép trước đó, và có đầy đủ giấy tờ pháp lý, nhưng do sử dụng 6 tầng không hết nên đã huỷ giấy đăng ký đó, đến nay thì đã có. Còn việc thăm khám và thực hiện phẫu thuật là không có, và chỉ là nơi tiếp đón bệnh nhân đến bệnh viện... Bác sĩ do bên phòng khám thuê. Luật cho phép rõ các chị làm gì thì làm”. 

Ông Hưng chủ của DR.Hung Clinic trong buổi gặp PV làm việc

Cùng đó yêu cầu ông Hưng cung cấp tài liệu gồm giấy phép kinh doanh, giấy phép hoạt động về thẩm mỹ, khám chữa bệnh, cũng như hợp dồng với một cơ sở y tế và bác sĩ thực hiện thì đều không cung cấp được.

Tiếp tục liên hệ tới cơ sở y tế mới để làm rõ việc hợp tác, cho thuê cơ sở vật chất đối với một phòng khám đang hoạt động “chui”, đồng thời làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý tại đây, tuy nhiên đơn vị này vẫn chưa có phản hồi.

Trước đó làm việc với cơ quan chức năng UBND Phường Hạ Đình, và UBND Quận Thanh Xuân trả lời báo chí về phòng khám DR. HUNG Clinic như sau: Ngày 25/10/2018, UBND phường Hạ Đình đã có biên bản xử phạt số 09/BB/VPHC về hoạt động quảng cáo của phòng khám tại địa chỉ số 454 phố Khương Đình, phòng khám này đã tháo dỡ biển bảng. Phòng khám Dr.Hung Clinic còn có thêm một công ty khác mang tên Em Beauty cũng tại cơ sở và địa chỉ đó.

Biên bản xử phạt vi phạm quảng cáo của cơ sở phòng khám Dr. Hung Clinic dưới tên Em Beauty

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại hoạt động khám chữa bệnh, phẫu thuật của phòng khám vẫn tiếp tục hoạt động và được chuyển qua cơ sở mới.

Như vậy, dù chưa được cấp phép nhưng cơ sở Phòng khám chuyên khoa tiết niệu Dr. Hung đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh, tư vấn và thực hiện các dịch vụ trái phép trong thời gian dài nhưng các cơ quan chức năng, không hề hay biết? Liệu rằng những bác sĩ của phòng khám này có đủ trình độ và chuyên môn giấy phép hành nghề hay không?.

Đặc biệt, phòng khám còn thực hiện hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội các dịch vụ phẫu thuật vùng kín, nâng ngực và tiêm filler,... rất rầm rộ, và luôn khẳng định chất lượng cao.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Theo Khoản 6, 7 Điều 29, Nghị định 176/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:

Điều 29. Vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

6. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động;

b) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu;

c) Triển khai thí điểm hoặc áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh mà chưa được phép của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế.

7. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3, Điểm b Khoản 4, Điểm b Khoản 5, Điểm b và Điểm c Khoản 6 Điều này;

b) Đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 6 Điều này.

Linh KA/Sức khỏe 365