Thứ ba, 15/05/2018 | 07:18 GMT+7

Tự mua thuốc chữa thủy đậu: Tính mạng "ngàn cân treo sợi tóc"

Một bệnh nhân đã bị các bác sĩ chẩn đoán là rối loạn đông máu nặng, suy đa phủ tạng, tiên lượng rất xấu, khả năng cứu được thấp do tự ý mua thuốc chữa thủy đậu.

Ngày 13/5, BS Vũ Minh Điền - Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho một nam bệnh nhân Nguyễn T. M 28 tuổi, đến từ Sơn La với chẩn đoán biến chứng thủy đậu nặng… do tự ý dùng thuốc có chứa corticoid.

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Được biết, bệnh nhân này được chuyển đến nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 11/5 trong tình trạng có các ban phỏng nước dạng thủy đậu toàn thân, nốt phỏng to, sốc nhiễm độc khuẩn, người mệt...

Theo gia đình bệnh nhân cho biết, cách đây 1 tháng, M. bị đau họng, sốt nhẹ, đi khám bác sĩ chẩn đoán viêm phế quản phổi. M. đã điều trị 1 đợt tại nhà và có đỡ bệnh. Tuy nhiên, 5 ngày vừa rồi, bệnh nhân xuất hiện sốt lại, đau họng, đau người, xuất hiện mụn nước trên cơ thể. M. đã tự đi mua thuốc điều trị trong đó có thuốc kháng sinh, kháng viêm.

Sau đó tình trạng của bệnh nhân sốt cao tăng dần. Cơ thể bệnh nhân xuất hiện các đám bầm máu tự nhiên dưới da. Bệnh viện địa phương thăm khám và chẩn đoán M. bị biến chứng thủy đậu nặng và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, bệnh nhân đã vào khoa ký sinh trùng điều trị nửa ngày, nhưng do tình trạng nặng nên bệnh nhân đã được chuyển ngay sang điều trị hồi sức, dù vậy hiện tình trạng của bệnh nhân rất nặng, rối loạn đông máu nặng, suy đa phủ tạng, tiên lượng rất xấu, khả năng cứu được thấp.

Các bác sĩ xác định, trong các thuốc mà bệnh nhân sử dụng có thuốc Medrol 16 mg- một loại thuốc coritcoid, chống viêm giảm phù nề rất mạnh nhưng tác dụng phụ ức chế miễn dịch khiến virus bùng phát mạnh mẽ hơn có những bệnh nhân sau dùng corticoid thì diễn biến rất nặng nên thường không được khuyến cáo dùng khi bị thuỷ đậu.

Các nốt xuất huyết ban nổi lên trên cơ thể nam bệnh nhân.

Trước bệnh nhân này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã tiếp nhận điều trị cho hai bệnh nhân thủy đậu, điều đáng nói là dù được điều trị tích cực nhưng hai bệnh nhân này đều tử vong. Các bác sĩ cho biết, các trường hợp bị thủy đậu tử vong đáng tiếc này đều liên quan đến việc tự mua thuốc điều trị thủy đậu nhưng có thành phần corticoid.

Minh Minh (T/h)

 

Nguồn: NĐT