Yêu cầu báo cáo vụ ép dân lấy đất vàng cho tư nhân thuê xây karaoke


Thứ 4, 17/08/2016 | 03:41


(ĐSPL) - Trước thông tin ép dân lấy đất vàng để cho tư nhân thuê xây kinh doanh nhà hàng, karaoke ở Hà Tĩnh, Bộ TNMT chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai kiểm tra làm rõ.

(ĐSPL) - Trước thông tin ép dân lấy đất vàng để cho tư nhân thuê xây kinh doanh nhà hàng, karaoke ở Hà Tĩnh, Bộ Tài nguyên Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai kiểm tra thông tin để làm rõ.

Liên quan đến sự việc, được biết, năm 2005, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đường bao phía Tây thị xã Hà Tĩnh. Dự án này do công ty cổ phần SIMCO Sông Đà xây dựng, việc giải phóng mặt bằng, đền bù và tái định cư cho người dân được tỉnh giao cho thị xã Hà Tĩnh (nay là TP Hà Tĩnh) thực hiện.

Gia đình bà Nguyễn Thị Oanh là một trong số những hộ bị thu hồi đất với tổng diện tích là 891m2. Tuy nhiên, bà Oanh cho rằng, việc thu hồi diện tích đất của gia đình bà là vô lý, bởi nó nằm ngoài quy hoạch của dự án nói trên. Do đó, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2010, gia đình bà Oanh không giao đất, đồng thời không tiếp nhận tiền đền bù để di dời đến địa điểm khác.

Để thu hồi bằng được diện tích đất trên, TP Hà Tĩnh đã nhiều lần thành lập các đoàn kiểm tra, xử phạt hành chính gia đình bà Oanh. Thậm chí, lãnh đạo tỉnh lúc bấy giờ còn ký các văn bản hành chính có tính chất gây khó dễ trong công việc đối với vợ chồng bà Oanh, nhằm ép gia đình bà giao đất.

Trước sức ép quá lớn, năm 2011, gia đình bà Oanh buộc phải đồng ý giao đất cho chính quyền. Song, bà vẫn làm đơn khiếu nại gửi đến chính quyền các cấp để yêu cầu làm rõ về việc thu hồi mà theo bà là vô lý.

Mảnh đất vàng ở góc Lê Duẩn - Hàm Nghi được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho tư nhân thuê xây nhà hàng, quán karaoke.

Điều đáng nói, sau khi thu hồi được đất của gia đình bà Oanh, lô đất này vẫn nguyên trạng, không thấy động thái nào của việc phục vụ công tác xây dựng, triển khai dự án. Đến cuối năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ có chủ trương cho một doanh nghiệp tư nhân thuê 50 năm, xây dựng nhà hàng, quán karaoke trên diện tích đất đã thu hồi của gia đình bà Oanh và một phần diện tích đất kế cận.

Lý giải về việc này, ngày 13/1/2016, ông Hà Văn Trọng, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh có công văn số 105 UBND-TNMT trả lời gia đình bà Oanh, cho rằng: “Sau khi nhà nước thu hồi đất ở dành vào mục đích công cộng thì việc bố trí đất cho các mục đích khác là phù hợp với quy hoạch chung là cần thiết”.

Tuy nhiên, theo bà Oanh, công văn trả lời này của lãnh đạo TP Hà Tĩnh không thỏa đáng, đi ngược lại với nguyện vọng, lợi ích và quyền của công dân.

Ngày 16/8, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Tĩnh về việc thu hồi 891m2 đất “vàng” của bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ 8, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh để cho doanh nghiệp tư nhân thuê kinh doanh mà báo chí phản ánh.

Công văn của Tổng cục Quản lý đất đai gửi Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh.

Công văn ghi rõ: Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường, Tổng cục đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh chuẩn bị nội dung liên quan đến vụ việc, báo cáo Tổng cục Quản lý đất đai tại buổi làm việc với Phó tổng cục trưởng Đào Trung Chính vào sáng 19/8 để Tổng cục có cơ sở báo cáo với Bộ trưởng.

PVMT

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]Pnt3i6KHdO[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/yeu-cau-bao-cao-vu-ep-dan-lay-dat-vang-cho-tu-nhan-thue-xay-karaoke-a144072.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin trong nước