An ninh - Hình sự

Diễn biến bất ngờ tại phiên xử mẹ "nữ sinh giao gà" ở Điện Biên


Thứ 5, 15/07/2021 | 08:54


Tin tức pháp luật mới nóng 24h

TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định hoãn phiên xử phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên).

Ngày 14/7, sau hơn một ngày xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, cần làm rõ thêm một số tình tiết trong vụ án nhưng không thể làm rõ ngay tại phiên tòa này nên quyết định hoãn xét xử, đồng thời điều tra thêm đối với mẹ nữ sinh giao gà Trần Thị Hiền và đồng phạm.

dien bien bat ngo tai phien xu me nu sinh giao ga o dien bien
Bị cáo Trần Thị Hiền - Ảnh: VNN

Ngày 13/7, phiên phúc thẩm được mở lưu động tại TAND tỉnh Điện Biên do các bị cáo Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại, kêu oan; Vì Thị Thu (vợ của Vì Văn Toán - một trong các hung thủ sát hại nữ sinh C.M.D. - con gái của bà Trần Thị Hiền) kêu oan về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý".

3 bị cáo còn lại gồm Vì Văn Toán, Lường Văn Hùng và Bùi Văn Công - những người liên quan đến vụ sát hại, bắt giữ, cưỡng hiếp nữ sinh giao gà, không kháng án, chấp nhận án sơ thẩm.

Tại phiên tòa, mẹ nữ sinh giao gà - bị cáo Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu giữ nguyên kháng cáo kêu oan như trên.

Luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - bào chữa cho bị cáo Hiền đề nghị cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại với lý do căn cứ buộc tội mẹ nữ sinh giao gà không vững chắc.

Quá trình thẩm vấn, tranh tụng, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, cần làm rõ một số vấn đề và điều tra thêm nên đã ra quyết định hoãn phiên toà và chưa có ngày mở lại cụ thể.

Theo bản án, bà Hiền biết việc mua bán ma túy mang lại lợi nhuận nên tháng 5/2017, bị cáo thỏa thuận mua 2 bánh heroin từ Bùi Văn Công và vợ chồng Vì Văn Toán.

Sau khi bàn bạc với Công, Vì Thị Thu (vợ của Toán) đã đến biên giới để mua heroin. Trong lúc chờ bán ma túy cho Công, Vì Văn Toán là người trông giữ số hàng cấm này.

Cuối tháng 5/2017, Công rủ Lường Văn Hùng đến nhà Thu lấy ma túy đi giao cho bà Hiền. Khi giao dịch, mẹ nữ sinh C.M.D. đưa trước cho Công 290 triệu đồng, còn nợ 30 triệu đồng.

Thấy hành vi của 5 bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, tháng 11/2019, TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt Trần Thị Hiền và Bùi Văn Công 20 năm tù. Ba bị cáo Thu, Toán và Hùng lĩnh án chung thân.

Ngoài vụ án ma túy trên, tháng 6/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lương Văn Hùng và 3 bị cáo Phạm Văn Nhiệm, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả cùng mức án tử hình trong vụ sát hại nữ sinh C.M.D.

Quá trình xét xử, các bị cáo khai mục đích bắt cóc và sát hại nạn nhân là để ép bà Hiền trả số tiền mà nhóm bị cáo cho rằng mẹ của D. nợ sau phi vụ giao dịch 2 bánh heroin nói trên.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dien-bien-bat-ngo-tai-phien-xu-me-nu-sinh-giao-ga-o-dien-bien-a507123.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục An ninh - Hình sự