Tin trong nước

Vì sao không phải xuất trình xác nhận số CMND sau khi cấp thẻ căn cước mới?


Thứ 2, 08/03/2021 | 11:39


Tin tức thời sự 24h

Để tạo điều kiện cho người dân trong giao dịch, không yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân (CMND) nếu công dân đã có thẻ căn cước mới.

Để tạo điều kiện cho người dân trong giao dịch, không yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân (CMND) nếu công dân đã có thẻ căn cước mới.

Liên quan đến việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chip trên toàn quốc, lãnh đạo cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thông tin trên Lao động, các địa phương vẫn đang làm cấp tập. Phấn đấu đến ngày 1/7/2021, khoảng 50 triệu công dân được cấp thẻ này.

Bộ trưởng bộ Công an yêu cầu đến trước ngày 1/7, cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân mới đối với các trường hợp đủ điều kiện được cấp thẻ trên toàn quốc, ưu tiên cấp cho các cá nhân từ 14 tuổi trở lên và thường xuyên thực hiện các giao dịch.

Đặc biệt, 50% số dân cư trú thuộc 10 tỉnh thành gồm: TP.Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh từ 14 tuổi trở lên phải được cấp căn cước công dân điện tử trước 30/4/2021.

Thẻ CCCD mẫu mới có mã QR, đã lưu sẵn thông tin về số CMND của công dân. (Ảnh: Báo Giao thông)

Ước tính chỉ riêng tại Bình Dương sẽ có hàng triệu thẻ CCCD được cấp (trong tổng số khoảng 2,5 triệu dân số toàn tỉnh).

Tuổi trẻ thông tin, để tạo thuận lợi cho người dân, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã ký văn bản gửi các sở, ban ngành và các huyện thị thông báo về việc không yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân (CMND) nếu công dân đã có thẻ căn cước mới, tạo điều kiện cho người dân trong giao dịch.

Lý do vì với thẻ CCCD mẫu mới có mã QR, đã lưu sẵn thông tin về số CMND của công dân (nếu có). Vì vậy, các cơ quan, tổ chức khi giao dịch hành chính, dân sự có thể quét mã QR để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD mà không cần giấy tờ gì khác (thông tin trong mã QR này đã được Bộ Công an xác thực).

Người dân có nhiều lựa chọn để làm thẻ căn cước. Ngoài việc có thể đến các điểm tiếp nhận làm thẻ cố định của công an cấp huyện, thị xã, thành phố; Công an Bình Dương còn tổ chức các tổ lưu động để đến từng phường cấp thẻ cho cư dân.

Tất cả công dân từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp mới thẻ CCCD (nếu chưa được cấp CMND) hoặc công dân được khuyến khích sớm đổi từ CMND sang thẻ CCCD.

Công dân đi làm thẻ căn cước cần mang theo sổ hộ khẩu, giấy CMND (mỗi loại gồm bản chính và 2 bản photocopy).

Ngoài ra, nếu công dân có giấy tờ khác về nhân thân thì nên mang theo (ví dụ đối với công dân trước đây sổ hộ khẩu chỉ ghi năm sinh thì cần có giấy khai sinh hoặc giấy xác nhận của cơ quan tư pháp thể hiện ngày tháng năm sinh để bổ sung vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư).

Việt Hương (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-khong-phai-xuat-trinh-xac-nhan-so-cmnd-sau-khi-cap-the-can-cuoc-moi-a358415.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin trong nước