Tin thế giới

Hé lộ dàn khí tài đặc biệt được Quân đội Nga phô diễn trong lễ Duyệt binh Chiến thắng


Thứ 6, 07/05/2021 | 09:20


Thế giới 24h

Hàng trăm phương tiện quân sự và hàng nghìn binh sĩ đã có mặt thủ đô của Nga để chuẩn bị cho Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5.

Hàng trăm phương tiện quân sự và hàng nghìn binh sĩ đã có mặt thủ đô của Nga để chuẩn bị cho Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5.

TASS đưa tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc diễn tập ban đêm của Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng đã bắt đầu trên Quảng trường Đỏ của Moscow vào ngày 4/3 (giờ địa phương).

Năm nay, Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ bao gồm 37 đơn vị diễu binh bao gồm sĩ quan, trung sĩ và binh sĩ của các đơn vị và đội quân, học viên của các cơ sở giáo dục quân sự, trường quân sự hải quân Suvorov và Nakhimov và quân đoàn, thành viên Phong trào quân đội trẻ và các đơn vị của Bộ Tình trạng khẩn cấp, Lực lượng Vệ binh Quốc gia và Lực lượng Biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Hàng trăm phương tiện quân sự và hàng nghìn binh sĩ đã có mặt tại Moscow để chuẩn bị cho Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sắp diễn ra vào ngày 9/5 (giờ địa phương). Ảnh: TASS.

Nhìn chung, hơn 12.000 quân nhân sẽ tham gia buổi lễ. Quân đội Nga triển khai 190 phương tiện cơ giới, gồm nhiều xe tăng và tên lửa hiện đại nhất biên chế.

Xe tăng T-34 huyền thoại theo truyền thống sẽ dẫn đầu quân đoàn cơ giới tại lễ duyệt binh. Theo sau sẽ là các xe bọc thép Taifun tiên tiến gần đây đã được đưa vào biên chế trong Lực lượng vũ trang Nga, bao gồm cả các xe bọc thép đặc biệt Taifun-PVO mới nhất để vận chuyển nhân viên của các hệ thống phòng không di động.

Năm nay, các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M, T-80BVM và T-90M ‘Proryv’ và cả xe tăng tân tiến T-14 Armata sẽ lăn bánh qua Quảng trường Đỏ của Moscow. Vũ khí chiến đấu hạng nặng của bộ binh cơ giới sẽ được phô diễn với xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và BMP-2 với mô-đun chiến đấu Berezhok và xe chiến đấu Kurganets-25 mới nhất.

Lực lượng pháo binh và tên lửa sẽ được trang bị hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, hệ thống phóng nhiều tên lửa Tornado-S, lựu pháo tự hành Msta-S và hệ thống pháo binh đa năng Koalitsiya-SV.

Các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm ngắn Buk-M3 và Tor-M2 tiên tiến sẽ đại diện cho vũ khí trang bị của lực lượng phòng không chiến trường của Lục quân. Khí tài quân sự của lực lượng phòng không sẽ bao gồm bệ phóng tên lửa / súng phòng không Pantsyr-S và hệ thống tên lửa đất đối không S-400 vốn thường tham gia vào các cuộc diễu hành quân sự trên Quảng trường Đỏ của Moscow.

Quân đoàn cơ giới cũng sẽ bao gồm xe phun lửa hạng nặng TOS-1A, phương tiện rà phá bom mìn điều khiển từ xa, bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars, tàu sân bay bọc thép BTR-82A và tàu sân bay bọc thép bánh lốp tiên tiến dựa trên nền tảng Bumerang.

Xe bọc thép đặc biệt sẽ đại diện cho Vệ binh Quốc gia và quân cảnh. Cuộc diễn tập cuối cùng bao gồm cả cuộc duyệt binh trên không sẽ diễn ra vào ngày 7/5 (giờ địa phương).

Được tổ chức hàng năm vào ngày 9/5, Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai, hay còn gọi là Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại như thường được gọi trong nước. Ngoài tính biểu tượng lịch sử, lễ duyệt binh công khai rộng rãi còn cho phép Nga phô diễn sức mạnh quân sự và những tiến bộ mới nhất trong công nghệ quốc phòng.

Dưới đây là loạt hình ảnh chuẩn bị cho buổi lễ sắp tới:

Bích Thảo (Theo TASS)

Ảnh: The Moscow Times

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/he-lo-dan-khi-tai-dac-biet-duoc-quan-doi-nga-pho-dien-trong-le-duyet-binh-chien-thang-a364938.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin thế giới