Tin thế giới

Mỹ sẽ tặng thêm hàng trăm triệu liều vaccine Pfizer cho các nước trên thế giới


Thứ 7, 18/09/2021 | 15:05


Thời sự thế giới

Các quan chức chỉ ra rằng 140 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 mà Mỹ đã tài trợ, cũng như hơn 500 triệu liều vaccine được công bố đã mua, sẽ được tặng cho các nước trên thế giới trong năm nay và năm tới.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có kế hoạch mua thêm hàng trăm triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ với thế giới, The Washington Post đưa tin ngày 17/9 (giờ địa phương).

Thông tin chi tiết về thông báo hiện vẫn chưa rõ ràng và điều phối viên phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient từ chối xác nhận hoặc cung cấp thêm chi tiết khi được hỏi về thông tin này trong cuộc họp báo hôm 17/9.

Động thái được báo cáo diễn ra trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần tới tại New York, nơi thúc đẩy tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 ở các nước có thu nhập thấp hơn sẽ là trọng tâm. The Post đưa tin Nhà Trắng cũng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về tiêm chủng toàn cầu vào tuần tới, cùng với phiên họp thường kỳ.

Chính quyền Tổng thống Biden đã phải chịu áp lực từ các chuyên gia và những người ủng hộ rằng họ cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp các nước trên thế giới được tiêm chủng.

Các quan chức chỉ ra rằng 140 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 mà Mỹ đã tài trợ, cũng như hơn 500 triệu liều vaccine được công bố đã mua, sẽ được tặng cho các nước trên thế giới trong năm nay và năm tới.

my se tang them hang tram trieu lieu vaccine pfizer cho cac nuoc tren the gioi1
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Tuy nhiên, những người ủng hộ động thái này lưu ý rằng nhu cầu của các nước trên toàn cầu vẫn còn thiếu. Ngoài việc tài trợ vaccine, các chuyên gia cũng kêu gọi tăng cường năng lực sản xuất vaccine toàn cầu để giúp các quốc gia có thu nhập thấp sản xuất được nhiều liều hơn.

Thông tin về báo cáo này được đưa ra khi Mỹ đang sẵn sàng tiến hành các đợt tiêm chủng tăng cường trong nước. Một ủy ban cố vấn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ tổ chức họp để thảo luận về vấn đề này và đưa ra một khuyến nghị.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia giàu có như Mỹ ngừng tiêm mũi vaccine tăng cường cho đến khi những người dễ bị tổn thương hơn ở các nước khác được tiêm mũi đầu tiên, nhưng chính quyền của ông Biden đã lập luận rằng họ có thể cung cấp vaccine tăng cường trong nước và nhiều liều vaccine khác ở nước ngoài.

Bích Thảo (Theo The Hill) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-se-tang-them-hang-tram-trieu-lieu-vaccine-pfizer-cho-cac-nuoc-tren-the-gioi-a513606.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin thế giới