Tin trong nước

TP.HCM phê duyệt gói hỗ trợ đợt 2 hơn 900 tỷ đồng: Áp dụng những đối tượng nào?


Thứ 6, 06/08/2021 | 10:13


Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

TP.HCM phê duyệt gói hỗ trợ hơn 900 tỷ đồng cho 3 đối tượng gồm lao động tự do; hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch COVID-19.

tp hcm phe duyet goi ho tro dot 2 hon 900 ty dong ap dung nhung doi tuong nao dspl 1
Đại diện MTTQ quận 3 tại TP.HCM trao quà an sinh xã hội cho người dân gặp khó do COVID-19. Ảnh: Báo Chính phủ

Ngày 5/8, tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức về công tác chăm lo cho người dân.

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc sở Lao động, thương binh và xã hội TP cho biết UBND TP.HCM đã phê duyệt gói hỗ trợ đợt hai trị giá 900 tỷ đồng, dự kiến triển khai từ ngày 5 đến hết ngày 10/8/2021.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, trong thời gian qua, TP triển khai và thực hiện nghị quyết 09 của HĐND TP cho 6 nhóm đối tượng, đến nay cơ bản hoàn thành các nhóm lao động tự do, tiểu thương, hộ kinh doanh trong vùng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, đối tượng F0, F1 và các lực lượng tuyến đầu.

Riêng đối với nhóm hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, TP đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện tiếp.

Gói an sinh xã hội đợt hai hỗ trợ mỗi hộ 1,5 triệu đồng, trong đó ngân sách TP hỗ trợ 1 triệu đồng và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP vận động hỗ trợ 500.000 đồng (trong đó 200.000 đồng tiền mặt và 1 phần quà trị giá 300.000 đồng).

Việc phát sinh tăng thêm vượt 250.000 trường hợp đã rà soát, TP thống nhất linh hoạt trong xử lý, linh hoạt trong xác định đối tượng, linh hoạt trong mức hỗ trợ. Đồng thời, phải đảm bảo yêu cầu "một người, một hộ chỉ hưởng một chính sách hỗ trợ".

Về việc thành lập Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn, theo ông Võ Văn Hoan, trung tâm này giúp giải quyết 4 yêu cầu, đó là quản lý thống nhất nguồn vận động hỗ trợ, giải phóng ngay hàng hoá hỗ trợ cho các đối tượng nhanh nhất, khắc phục tình trạng chồng chéo và nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều phối và phân phối.

Báo cáo thêm về việc thành lập trung tâm nói trên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho biết, thành phố sẽ thí điểm việc vận hành trung tâm ở quận 5, 7 và 12; đề nghị các quận, huyện và TP.Thủ Đức giao Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Huyện ủy, hoặc Phó Chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức làm Giám đốc Trung tâm.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cũng đề nghị hệ thống MTTQ các cấp của thành phố cố gắng quản lý địa bàn, đảm bảo không hộ dân nào bị sót, không trùng lặp đối tượng.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền vận động và phát huy tinh thần đảng viên tham gia hỗ trợ an sinh xã hội để đảm bảo không có hộ dân nào không được hỗ trợ.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tp-hcm-phe-duyet-goi-ho-tro-dot-2-hon-900-ty-dong-ap-dung-nhung-doi-tuong-nao-a509338.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin trong nước