Kinh doanh

Bộ Công Thương nói gì về "Quỹ bình ổn giá thép"?


Thứ 6, 04/06/2021 | 11:00


Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Thứ trưởng bộ Công Thương khẳng định, việc đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép không phải ý kiến của Bộ Công Thương.

bo cong thuong noi gi ve thong tin thanh lap quy binh on gia thep dspl1
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Người Đưa Tin Pháp Luật

Thời gian gần đây, thông tin bộ Công Thương đề xuất Chính phủ thành lập "Quỹ bình ổn giá thép" gây xôn xao dư luận. Điều này theo đánh giá của các chuyên gia, doanh nghiệp là phi thị trường và bất hợp lý bởi thép không nằm trong danh mục sản phẩm thiết yếu.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 tổ chức vào chiều 3/6, trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, việc đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép không phải ý kiến của bộ Công Thương.

Thứ trưởng cũng cho biết, ngày 20/5, bộ Công Thương đã có báo cáo gửi đến Chính phủ đánh giá tình hình cung - cầu thép, đánh giá tình hình giá thép trong khu vực và trên thế giới cũng như đề xuất giải pháp tác động tích cực về sự tăng giá của thép hiện nay, góp phần giảm gánh nặng về nguồn vật liệu cho các doanh nghiệp.

Ông Hải cũng khẳng định, trong báo cáo gửi lên Chính phủ, bộ Công Thương không đề xuất việc thành lập Quỹ Bình ổn giá thép.

Trước đó, nhằm thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc yêu cầu các bộ, ngành và bộ Công Thương báo cáo về tình hình giá thép tăng cao, đề xuất giải pháp, Bộ đã có cuộc họp khẩn cấp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép hàng đầu Việt Nam như: Tập đoàn Hòa Phát, Tổng công ty Thép Việt Nam, Hiệp hội Thép Việt Nam... về vấn đề này đã có báo cáo lên Chính phủ.

Nói rõ hơn về các giải pháp mà bộ đã báo cáo Chính phủ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan thuộc bộ nghiên cứu, rà soát và thực hiện việc xây dựng các hàng rào kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; chủ động tiến hành triển khai các giải pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép phù hợp với các quy định thương mại và luật pháp quốc tế.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi và xem xét, xử lý kịp thời việc chống bán phá giá một số sản phẩm thép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cũng như đối phó với các vụ kiện chống bán phá giá của các nước đối với mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ cũng sẽ tăng cường công tác quản lý thị trường để ngăn chặn, xử lý kịp thời hiện tượng đầu cơ tăng giá thép, thao túng giá thép trên thị trường, gian lận thương mại.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-cong-thuong-noi-gi-ve-quy-binh-on-gia-thep-a502825.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Kinh doanh