Chuyện học đường

Ai Là Triệu Phú? hỏi về kiến thức văn học, người chơi trả lời gì lại khiến dân tình "nháo nhào"?


Chủ nhật, 01/08/2021 | 14:15


Tin tức thời sự mới nóng 24h

Mới đây, trong chương trình truyền hình Ai Là Triệu Phú có câu hỏi liên quan đến kiến thức văn học được đề cập nhiều trong thời gian gần đây nhưng lại khiến người phụ nữ phải ra về đầy tiếc nuối.

ai la trieu phu hoi ve kien thuc van hoc nguoi choi tra loi gi lai khien dan tinh nhao nhao dspl 1
Bài thơ Sóng xuất hiện trong câu hỏi của chương trình Ai Là Triệu Phú?. 

Thời gian gần đây, nói về tác phẩm văn học được dân tình bàn luận xôn xao nhất phải kể đến bài thơ Sóng của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Sở dĩ người ta nhắc đến nhiều tác phẩm này là bởi vì trích đoạn của nó đã được sử dụng trong phần Nghị luận văn học ở đề thi tốt nghiệp THPT Ngữ văn.

Mới đây, tác phẩm văn học này lại một lần nữa xuất hiện trên chương trình truyền hình Ai Là Triệu Phú.

Theo đó, tại số phát sóng vào tối thứ ba (ngày 17/7), chị Kiều Thị Hiên là người chơi thứ hai ngồi trên ghế nóng. Chị đến tham gia chương trình cùng với cháu gái của mình.

Người chơi đã nhanh chóng vượt qua 6 câu hỏi đầu tiên mà chỉ sử dụng một quyền trợ giúp từ cháu gái đi cùng. Tuy nhiên đến câu số 7: "Bài thơ "Sóng" nằm trong tập thơ "Hoa dọc chiến hào" của nhà thơ nào?".

Người chơi đã thực sự gặp một chút khó khăn: "Tôi đã từng đọc thơ của bốn nhà thơ này, nhưng thực sự là tôi không nhớ bài thơ này của ai. Tôi nghiêng nhất về Anh Thơ".

Sau khi sử dụng quyền trợ giúp 50/50, máy tính đã chỉ còn lại hai phương án "Lâm Thị Mỹ Dạ" và "Xuân Quỳnh", người chơi đã nhanh chóng quả quyết chọn phương án "Lâm Thị Mỹ Dạ".

ai la trieu phu hoi ve kien thuc van hoc nguoi choi tra loi gi lai khien dan tinh nhao nhao dspl 2
Câu trả lời sai đầy tiếc nuối từ phía người chơi. 

Người chơi sau đó đã phải dừng cuộc chơi khi chỉ mới đến câu số 7 - một sự ra về khá sớm. Điều ngày đã khiến cho chị Kiều Hiên tỏ ra khá tiếc nuối.

Ngay sau khi chương trình phát sóng, câu trả lời của người chơi đã nhanh chóng nhận được sự chú ý.

Trong đó, nhiều học sinh thế hệ 2003 tỏ ra rất tiếc nuối khi bài thơ "Sóng" của nhà thơ Xuân Quỳnh vừa mới xuất hiện trong đề thi môn Văn của kì thi tốt nghiệp THPT vừa rồi.

Mặt khác, nhiều người lại cho rằng đó chỉ là ý kiến chủ quan vì cần nhìn nhận rằng trước khi phát sóng thì chương trình đã ghi hình trước từ khá lâu.

Ngoài ra có lẽ ở mỗi thời kỳ, chương trình Văn học trong nhà trường cũng khác nhau. Người chơi thuộc thế hệ 5X, 6X có thể chưa tiếp xúc với bài thơ Sóng thời đi học, có lẽ vì vậy kiến thức này nằm ngoài phạm trù hiểu biết của cô.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ai-la-trieu-phu-hoi-ve-kien-thuc-van-hoc-nguoi-choi-tra-loi-gi-lai-khien-dan-tinh-nhao-nhao-a508637.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Chuyện học đường